Phương pháp chữa bệnh cá la hán đi ngoài phân trắng

February 2, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Đi ngoài phân trắng là bệnh cá la hán liên quan tới bệnh đường ruột, và thường gặp nên người nuôi cá la hán cần chú ý để chú cá của mình phát triển tốt.

Biểu hiện và cách điều trị bệnh cá la hán đi ngoài phân trắng

Biểu hiện bệnh đi ngoài phân trắng

bệnh cá la hán đi ngoài phân trắng

Phân trắng sơị kéo dài, thường thì cá lờ đờ, bỏ ăn, có con vẫn ăn bình thường. Con nào bụng to không xẹp sau 4,5 tiếng kể từ khi phát hiện thì là sình bụng.

Nguyên nhân gây bệnh ở cá la hán:  Do ăn phải thức ăn ôi thiu, thức ăn lạnh, sốc nước do thay nước ngay sau khi ăn, cá mới về, thay đổi môi trường, stress, ăn quá no không tiêu hóa hết……hầu hết bệnh này đều mắc ở các loại cá la hán.

Chữa trị bệnh cho cá la hán đi ngoài phân trắng

  • Việc chữa đi ngoài phải rất kiên trì không hấp tấp nóng ruột mà làm hỏng cả 1 quá trình chữa bệnh. Nếu thương cá mà cho ăn trong lúc điều trị chính là giết nó đấy.
  • Nếu cá chớm đi ngoài thì không cho ăn, bơm men tiêu hóa vào miệng ngày 2 lần. Đôi khi cá chớm bị thì dùng biện pháp này cũng hiệu quả chứ dùng thuốc ngay cũng không phải biện pháp hay.

Cách bơm men tiêu hóa vào miệng cá

cách chữa bệnh cá la hán đi ngoài phân trắng

– Đổ 1 muỗng men/thuốc kháng sinh ra cái chén con.

– Dùng xi lanh không có đầu kim hút khoảng 5cc nước trong bể hòa tan men.

–  Sau khi hòa tan, hút toàn bộ nước hòa tan vào xi lanh.

– Dùng tay trái lùa cá và ép chặt vào thành hồ, lưu ý chỉ tỳ tay vào thành kính chứ không tỳ hay bóp vào người cá ễ làm cá hoảng, mục đích làm cá nằm gọn trong lòng bàn tay và thành hồ.

– Từ từ nâng đầu cá khỏi mặt nước chếch 45 độ, vẫn ngâm mang cá trong nước.

– Tay phải cầm xi lanh bơm thật mạnh vào miệng cá rồi bỏ cá ra.

điều trị bệnh cá la hán đi ngoài phân trắng

Sau khi cá khỏi bạn phải có cách nuôi cá la hán khác thường vệ sinh thường xuyên cho cá và không thay đổi thức ăn thường xuyên khiến cá dễ mắc bệnh đi ngoài phân trắng. Khi vào mùa lạnh bạn cũng cần chú ý phương pháp phòng bệnh cho cá la hán trong mùa lạnh để cá phát triển được tốt.

Có thể bạn quan tâm