Kinh nghiệm phòng và trị bệnh đốm mắt cua cho cây cà phê

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Trong kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cà phê bệnh đốm mắt cua là bệnh khó chữa, dưới đây là kinh nghiệm cách phòng và chữa cho bạn tham khảo. Một trong những bệnh hại phổ biến trên cây cà phê, xuất hiện chủ yếu trên lá cà phê với những vết bệnh có hình tròn đồng tâm chính là bệnh đốm mắt cua. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của cây cà phê nên bà con cần lưu ý phòng trị kịp thời để cây đạt năng suất tốt nhất. Cùng tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh đốm mắt cua để nhanh chóng phát hiện dấu hiệu của bệnh xuất hiện trên vườn cà ngay bây giờ.

Phòng và trị bệnh đốm mắt cua cho cây cà phê

bệnh đốm mắt cua

Nguyên nhân và sự phát sinh của bệnh trên cây cà phê: Nguyên nhân gây bệnh là do nấm Cercospora coffeicola. Bệnh thường xuất hiện lá, quả và có khi lây lan ra cành. Đối với những vết bệnh trên lá và quả thường xuất hiện những vòng tròn đồng tâm, ở chính giữa có màu xám với các chấm đen nhỏ. Xung quanh viền có màu nâu đỏ và ngoài cùng có màu vàng.

Quả bị nấm gây hại sẽ bị thối đen theo từng vùng hoặc đen thối cả quả.Vết bệnh thường chạy dọc theo chiều dài cành. Đối với những cây bị bệnh hại nặng, cây ngừng sinh trưởng, lá vàng và rụng. Quả bị vàng và thường chín ép. Không có nhân. Bệnh thường xuất hiện chủ yếu trên cây cà phê chè.

Bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê có thể phát triển quanh năm, ở nhiều độ tuổi của cây. Đặc biệt là những cây cà phê trong vườn ươm hoặc đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Đối với những vườn cây ít được chăm sóc, tỉa cảnh. Đất cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng và phân bón sẽ khiến nấm bệnh bùng phát.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm mắt cua cho cây cà phê

Cần chú ý chăm sóc vườn cây, bón phân cân đối để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cà phê.
Tỉa cành, chặt cây che bóng để tạo độ thông thoáng cho vườn cây.
Khi phát hiện ra bệnh cần sử dụng các loại thuốc họa học để trị bệnh như Anvil 5 SC (0.2%), Tilt 250 EC (0.1%), Bumper 250EC (0,1%) 2- 3 lần cách nhau 15 ngày.
Bệnh đốm mắt cua tuy không ảnh hưởng nặng nề như bệnh gỉ sắt hay bệnh rễ do tuyến trùng nhưng bệnh nặng sẽ khiến cây ngừng sinh trưởng và cằn cỗi ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Bà con cần chú ý chăm sóc vườn cây để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tham khảo cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên để việc trồng cây cà phê để  có thêm năng suất từ đó có thể giúp cải thiện đời sống của các hộ nông dân.

Có thể bạn quan tâm