Bệnh khô vằn trên cây tiêu và cách phòng trừ

April 21, 2018 | Tiêu |

Bệnh khô vằn trên cây tiêu thường xuất hiện vào mùa mưa lúc này độ ẩm không khí tăng cao, những vườn tiêu rập rạp không được cắt tỉa thông thoáng.

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho loài nấm gây bệnh phát triển mạnh diễn biến của bệnh này khá nguy hiểm chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây. Hộ trồng cần chăm nom vườn tiêu vĩnh linh của mình thường xuyên cây có biểu hiện bị bệnh thì điều trị kịp thời trước khi bệnh lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng. Biểu hiện và cạc phòng trự bệnh khô vằn trên cây tiêu như thế nào mời bà con nông dân cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây bệnh khô vằn trên cây hồ tiêu

Bệnh khô vằn trên cây tiêu do loại nấm có tên là Rhizoctonia solani gây ra

Hạch của nấm nằm khá sau bên trông lòng đất khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều mà nước không thoát được độ ẩm không khí cao. Nấm bắt đầu mọc ra rồi tiếp tục xâm nhập vào cây tiêu qua các vết thương hở tấn công vào những tán lá gần sát gốc.

Triệu chứng bệnh khô vằn

Triệu chứng của bệnh chúng ta quan sát ở phần mép lá hoặc là phấn phiến lá các vết bệnh đầu tiên có dạng bị thối đen sau đó chúng chuyển dần sang đỏ sẫm xung quanh các vết này, Cuối cùng chúng chuyển sang màu trắng xám rồi tạo thành các quầng thâm trên lá. Kích thước của những vết này không đồng đều nhau, triệu chứng càng nặng thì xuất hiện các hạch nấm li ti có màu trắng trên bề mặt lá rồi thối nhũn ra và đây cũng là giai đoạn cây không sinh trưởng và phát triển được nữa.

Đến mùa mưa những sợi nấm trắng sẽ xuất hiện và bao phủ trên toàn bộ cành và lá các bà con cần chú ý phát hiện và điều trị kịp thời đừng để bệnh nặng và lây lan trên diện rộng.

Biện pháp phòng trừ bệnh khô vằn trên cây hồ tiêu

bệnh khô vằn tiêu

– Trước tiên để có thể phòng trừ tốt bệnh khô vằn trên cây tiêu bà con cần chú ý đến những biện pháp chăm sóc, tưới đủ nước, bón đủ phân để cây sinh trưởng tốt. Thăm nom vườn tiêu thường xuyên để khi cây vừa có biểu hiện của bệnh thì có biện pháp phòng trừ ngay lập tức.
– Cắt tỉa những cây che bóng trong vườn tiêu để chúng được thông thoáng
– Vệ sinh sạch sẽ vườn tiêu cắt bỏ những cành sát mặt đất
– Dùng rơm rạ phủ lên trên bề mặt gốc cây tiêu
– Những cành cây, lá bị bệnh cần loại bỏ và mang đi nơi khác tiêu hủy
– Phun thuốc hóa học để diệt trừ nấm như thuốc Carbenzim 500 FL, phun thuốc Derosal 50 SC,  hoặc có thể chọn thuốc Viben C 50 BTN để phun, thuốc Tilt 250 EC  cũng có thể sử dụng để diệt trừ nấm với nồng độ pha chế là 0,2 – 0,3 %, số lần phun chia ra phun 2 – 3 lần. Mỗi lần như vậy cách nhau ra khoảng 15 ngày, những vùng nào nhiễm bệnh nặng cần phun nhiều hơn một tí. Xem thêm hướng dẫn liều lượng phun trên bao bì nữa.

Bệnh khô vằn gây ảnh hướng lớn đến sự sinh trường và phát triển của cây tiêu gây thiệt hại lớn nếu như bà con không phát hiện kịp thời. Với những triệu chứng cùng cách phòng bệnh khô vằn trên cây tiêu hi vọng bà con nhớ rõ và tham khảo thêm các bệnh hại trên cây tiêu để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời cho vườn tiêu của mình. Để mỗi năm có một nguồn thu hoạch ổn định không có bất kì tình trạng đáng tiếc nào xẩy ra.

Có thể bạn quan tâm