Bệnh rễ trùng hại cây cà phê phải chữa bằng cách nào?

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Với bà con nông dân phải trị những bệnh hại cây cà phê rất vất vả vì không am hiểu về bệnh cũng như thuốc phòng bệnh như thế nào cho tốt, vì thế đối với bệnh rễ trùng hại cây cà phê thì cần chú ý như sau.

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, bà con nông dần cần chú ý đến các bệnh hại về rễ, đặc biệt là bệnh do tuyến trùng bởi nó có thể gây hại đặc biệt nghiêm trọng. Khi bị xâm hại về rễ, cây cà phê không thể hút nước và dinh dưỡng được dẫn tới hiện tượng vàng lá, rụng lá và chết hàng loạt. Để tìm ra được giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa sự xâm hại của tuyến trùng chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân phát sinh cũng như tác hại mà căn bệnh tuyến trùng hại rễ này gây nên khi trồng cây cà phê.

Tác hại và triệu chứng bệnh rễ trùng

bệnh rễ trùng

Đây là bệnh hại phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng khiến hàng ngàn hecta cà phê ở Tây Nguyên không thể trồng lại và phải tiêu hủy toàn bộ.
Bệnh thường xuất hiện ở cà phê kinh doanh và kiến thiết cơ bản, tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất ở những vườn cà phê già cỗi được tái canh. Thông thường bệnh chỉ xuất hiện sau năm thứ 3 trồng.
Trong mùa mưa cây vẫn phát triển bình thường, xanh tốt nhưng hệ thống rễ không phát triển nên dễ dàng bị ngã đổ khi gặp gió to. Vào mùa khô cây thể hiện rõ sự suy yếu, vàng cây, biểu hiện vàng lá thường vào tháng 8, tháng 9 cho đến mùa khô. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ cần tưới nước là cây lại xanh tốt những sang mùa khô năm sau cây lại bị bệnh vàng lá như cũ.
Khi cây bị tuyến trùng xâm hại thì rễ bị biến dạng, chuyển dần sang màu nâu, một bên rễ sẽ bị thối và bắt đầu xuất hiện các nốt sưng. Lúc này cây sẽ phát triển chậm dần, cây lùn còi cọc, không cho ra nhánh non và lá cây bị vàng. Thông thường thì khi bệnh nhẹ chúng ta không thể phát hiện ngay được nhưng đến khi bệnh thể hiện rõ trên cây thì lại không thể chữa trị mà chỉ có thể tiêu hủy cây.

Sự phát sinh và phát triển của bệnh rễ do tuyến trùng

bệnh rễ trùng hại cà phê

Nguyên nhân gây bệnh rễ trùng trên cây cà phê chủ yếu là do tuyến trùng Pratylenchus coffeeae kết hợp với các loại có nấm có trong đất như Fusarium solani, Fusarium oxysporum hay các loại rệp sáp khiến lân lan bệnh nhanh, ở những vườn cà phê kiến thiết cơ bản còn có thể bị chết cây.
Đối với vườn cà phê kinh doanh, bệnh thường xuất hiện do thiếu sự chăm sóc và bổ sung phân hữu cơ cho vườn cây, sự mất cân đối về việc bón NPK cho đất khiến cây bị kiệt sức và mất khả năng đề kháng khi bị tuyến trùng tấn công.
Đối với những vườn cà phê tái canh, do khi trồng không rà soát kĩ nguồn bệnh nên sau khi trồng tuyến trùng lại tiếp tục kết hợp với nấm để tấn công vào cây.
Tuyến trùng thường chích hút vào những những mô khỏe, rễ trường thành và tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây hại vào các cành thứ cấp trên cây cà phê. Vòng đời của tuyến trùng thường từ 45- 55 ngày, bệnh nặng vào thời kỳ cuối mùa khô và đầu mùa mưa
Tuyến trùng có thể di chuyển theo nước nên khả năng lây lan rộn
Các biện pháp xới xáo, vét bồn thường gây vết thường cho rễ và tạo điều kiện lây lan cho tuyến trùng và nấm phát triển.

Trên diện tích trồng cà phê trên thế giới có rất nhiều nơi bị, mỗi nơi có cách trị riêng, ở Việt Nam do khí hậu ẩm vì thế bệnh rễ trùng hại cà phê này càng có điều kiện phát dịch nên bà con cần chú ý.

Có thể bạn quan tâm