Hướng dẫn cách phòng và chữa bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp

April 13, 2018 | Cây cảnhHoa |

Hiện nay rất nhiều chị em đang “cuồng” cây hoa hồng leo Pháp vì chúng đẹp, và có thể sử dụng làm cảnh ở mọi nơi trong nhà, những bông hồng xinh xắn sẽ tạo ra cho bạn một không gian thật đẹp, tuy nhiên những dịch bệnh trên cây sẽ khiến cây cảnh yêu quý của bạn bị héo và chết dần nhất là bệnh rỉ sắt, cùng lamnong.net loại bỏ  bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp chúng nhanh chóng nhé.

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt: Bệnh rỉ sắt là do nấm Phragmidium mucronatum, thuốc lớp nấm đảm Basidiomycetes gây ra. Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch,  bệnh phát triển phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm ướt, nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25oC.
bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp

Hoa hồng leo pháp

Các bào tử lan truyền trong không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển và rất nhanh chóng lan ra cả ruộng trồng hoa hồng nếu có thời tiết như gió và mưa ẩm ướt thì đó chính là đang tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp: Ban đầu chỗ bị bệnh xuất hiện các chấm vàng, có viền mất màu, sau đó nổi gồ lên màu đen về sau những cục u này có đường kính khỏang 0,5-1,5mm, vỡ tung ra giải phóng những bụi phấn có màu giống như màu của rỉ sắt. Nếu cây hồng bị bệnh rỉ sắt nặng trên một lá có thể có rất nhiều điểm bệnh làm cho lá bị khô cháy và rụng sớm, cây trở nên xơ xác , còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, ít hoa hoặc hoa nhỏ, không đẹp. Cành bị bệnh thường phồng lên. Bệnh rỉ sắt thường gây hại nhiều trong điều kiện thời tiết ấm áp, có mưa ẩm nhiều.

Cách chữa: Bạn có thể phun các loại thuốc sau để trị bệnh: Copper-Zinc 85WP, Copper-B 75WP, Vizincop 50BTN…Về liều lượng và cách sử dụng  nên đọc hướng dẫn in sẵn trên bao bì.

Phòng bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp

bệnh rỉ sắt trên hoa hồng leo Pháp

– Thường xuyên tỉa bỏ và thu gom những cành già, cành bị sâu bệnh, những lá bị bệnh nặng, những lá khô rụng dưới đất… đem tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh trong vườn.

– Tăng cường bón thêm phân lân, kali và những phân hỗn hợp có chứa Ca,Mg… tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

– Tưới nước đủ, tránh để nước ứ đọng nhiều trên mặt lá tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh lây lan, xâm nhập phá hại.

hoa hồng leo Pháp

Với những phương pháp trên bạn sẽ có một chậy hoa hồng pháp thật đẹp và khỏe mạnh cho không gian của mình hãy để ý thật kỹ cây hoa hồng của bạn để phát hiện ra bệnh sớm nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm