Tìm hiểu bệnh sát nhau ở bò sữa triệu trứng và cách điều trị

February 2, 2018 | Bò sữaChăn nuôi |

Bệnh sát nhau là một trong những bệnh thường gặp ở bò sữa hay bò đẻ. Khi đẻ sau một thời gian nhất định mà không ra nhau người ta gọi là bệnh sát nhau.

Triệu chứng biểu hiện và cách điều trị bệnh sát nhau ở bò sữa

Nguyên nhân

bệnh sát nhau

– Bò sữa, bò đẻ vận động ít, nhất là thời gian mang thai cuối.

– Sau khi đẻ tử cung co bóp yếu, bò sữa khó đẻ hoặc bị sảy thai.

– Viêm nội tử cung, viêm màng thai làm cho núm nhau mẹ và núm nhau con dính lại với nhau.

– Thức ăn của bò thiếu muối khoáng nhất là canxi.

Triệu chứng

–  Sát nhau toàn phần: là toàn bộ màng thai nằm trong tử cung, chỉ thấy một màng mỏng mà trong đó màng ối và màng niệu còn nằm trong âm đạo hay leo long thong ở mép âm môn.

–  Nếu nhau không tống ra được con vật có triệu chứng toàn thân: bồn chồn, thân nhiệt tăng cao, mạch và nhịp thở nhanh. Nếu không điều trị con vật sẽ bị nhiễm trùng toàn thân và chết sau 2-3 ngày.

–  Sát nhau một phần: quan sát phần nhau đã ra, trải trên mặt đất có thể phát hiện ra chỗ màng thai bị đứt, phần màng thai còn lại vẫn nằm trong tử cung.

–  Sau 24 giờ, nhau không được tống ra  sẽ bị thối rữa, trong âm hộ bò sữa thải ra chất dịch bẩn màu hồng nhạt, mùi tanh khắm có nhiều mảnh nhau bị hoại tử bong ra. Con vật sốt cao, rặn liên tục, rối loạn tiêu hóa.

Điều trị

bệnh sát nhau ở bò sữa

–  Dùng phương pháp bảo tồn: tiêm các loại thuốc kích thích co bóp tử cung dung dịch (Lugol, T.Metriol), để đề phòng nhau bị thối rữa có thể thụt rửa vào tử cung Penillin liều lượng 1-2 triệu UI/lần, liệu trình 2 lần/ngày.

–  Dùng thủ thuật tách nhau. Cần phân biệt núm nhau mẹ với núm nhau con trước khi bóc.

+  Núm nhau mẹ: mọc từ niêm mạc tử cung dày có chân đế.

+  Núm nhau con: mọc từ màng thai mỏng không kẹp ra được.

+ Phân biệt chỗ bóc rồi và chỗ chưa bóc.

bệnh sát nhau

Ngoài bệnh sát nhau ở bò sữa  được chăn thả ở ngoài bạn cần chú ý việc bệnh cảm cảm nắng ở bò có khó chữa? để chăm sóc bò được tốt, không ảnh hưởng tới trang trại.

Có thể bạn quan tâm