Triệu chứng biểu hiện và cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ

July 1, 2018 | Cây ăn trái |

Bệnh gây hại phổ biến nhất trên cây bơ hiện nay đó chính là bệnh thán thư, bệnh tác động và gây hại làm anhr hưởng trực tiếp đến chất lượng bơ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nấm Colletrichum gloeosporioides tấn công gây bệnh, gặp điều kiện thuận lợi như mưa, độ ẩm cao bệnh sẽ bùng phát mạnh. Để kịp thời phát hiện và có cách phòng trừ hợp lý bà con nông dân cần nắm rõ nhuững triệu chứng biểu hiện cũng như cách phòng trừ của bệnh thán thư trên cây bơ.

Triệu chứng biểu hiện

Cây nhiễm bệnh trên vỏ quả sẽ xuất hiện rất nhiều những vết đen nhỏ có đường kính 5mm. Trường hợp không gặp điều kiện thuận lợi thì vết bệnh chỉ là một vết nhỏ không lây lan trên diện rộng ra thêm nữa.

bệnh thán thư trên cây bơ

Sau thời điểm thu hoạch là lúc vết bệnh bùng phát mạnh mẽ, ban đầu chúng lớn dần rồi sau đó lõm sâu hơn nữa. Vết bệnh sẽ đen thẫm rồi chúng bắt đầu lớn dần ra khắp bề mặt của vỏ quả phần thịt bên trong vỏ quả bắt đầu thâm đen.

Bổ đôi quả ngay vị trí vết bệnh ngay phần lan vào thịt quả sẽ thấy phần thịt bị nhiễm bệnh sẽ dần dần thối nhũn.

Khi bệnh bùng phát nặng ngay trên bề mặt vỏ quả lúc này sẽ xuất hiện những bào tử nấm có màu tím.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư

Để phòng bệnh thán thư trên cây bơ hộ nông dân cần quan tâm chú trongj công tác cắt và tỉa cành tạo tán cho cây. Taọ độ thông thoáng tuyệt đối cho vuờn cây, loại bỏ hết tắt cả những cành cây thấp nằm sát bên dưới mặt đất để vườn cây luôn thông thoáng khô ráo.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cần thăm vườn thường xuyên, loại bỏ cành lá bị bệnh mang ra khỏi vườn tiêu huỷ.

Thu hoạch trái bảo quản noiw khô ráo thoáng mát rồi xuất ra thị trường, chọn quả đủ chuẩn để thu hái, quả sau thu hoạch cần bảo quản ở nhiệt độ 5-12 độ C để quả không chín nhanh.

phòng bệnh thán thư trên cây bơ

Để hạn chế nấm tấn công gây bệnh thán thư trên cây bơ hộ nông dân nên phun thuốc gốc đồng cho cây giai đoạn quả tăng kích thước. Cứ một tuần phun 2 lần cách nhau ra.

Phòng trừ bệnh thán thư trên cây bơ cần được quan tâm, bởi đây là bệnh hại nguy hiểm. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, phẩm chất, chất lượng trái khi bán ra thị trường ngoài. Chú ý dấu hiệu biểu hiện khi cây vừa nhiễm bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm