3 loại bệnh thường gặp ở chim họa mi

March 31, 2018 | Chim cảnh |

Chim họa mi hót là loài chim có giọng hót rất hay tuy nhiên chúng thường mắc phải một số bệnh như bệnh viêm tuyến nhờn, ký sinh trùng…đây gọi là những bệnh thường gặp ở họa mi. Cách chữa trị những bệnh thường gặp này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi hướng dẫn các chữa trị.

Bệnh thường gặp ở họa mi hót

Viêm tuyến nhờn ở chim họa mi

bệnh phổ biến ở chim họa mi

Phần đuôi chim có một tuyến nhờn – đó là nơi tiết ra chất dịch giúp chim làm mượt lông vũ. Tuyến này của chim bị thương, bị nhiễm trùng hay chim bị cảm nắng, cảm lạnh v.v…đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến nhờn ở chim. Những con chim bị mắc bệnh này thường tỏ ra mệt mỏi, lông vũ tả tơi, biếng ăn, tuyến nhờn đỏ tấy, mưn mủ.

Cách chữa: Dùng cồn i ốt khử trùng tuyến nhờn. Dùng kim đã khử trùng đâm thủng tuyến nhờn, dùng tay bóp cho mủ ra hết, bôi cồn i ốt một lần nữa vào chỗ đau của chim. Sau khi làm các động tác trên, ta nên cho chim vào nơi yên tĩnh, tránh nơi quá nóng hoặc quá lạnh, cho chim ăn thức ăn có chất bổ, sau một thời gian, chim sẽ khỏi bênh bệnh này cũng thường mắc ở loài chim khướu hót.

bệnh thường gặp ở chim họa mi

Ký sinh trùng làm hại chim họa mi và các loài chim khác

Ký sinh trùng là một trong những bệnh thường gặp ở họa mị khi nó còn nhỏ, chúng bám vào lông và da chim, ăn dần lông, da, thậm chí hút cả máu chim. Để phòng ngừa ký sinh trùng cho chim, việc quan trọng nhất là ta phải thường xuyên giữ cho lồng chim được sạch sẽ, khô ráo, đồng thời phát hiện sớm nếu chim bị ký sinh trùng xâm hại hoặc có rận. Khi làm vệ sinh lồng chim ta có thể nhúng lồng chim qua nước sôi già. Đối với nhũng chim bị ký sinh trùng, ta dùng nước pha với vài giọt dầu hỏa rắc vào lông chim, đồng thời dùng bột băng phiến 20% rắc vào lông chim họa mi. Làm như vậy ta có thể tiêu diệt ký sinh làm hại chim.

Bệnh viêm phổi ở chi họa mi

bệnh hay gặp ở họa mi

Bênh thường gặp ở họa mi này không chỉ với chim họa mi mà còn ở chim khướu hay chim chào mào, khi khí hậu thay đổi đột ngột hoặc sau khi tắm xong gặp phải gió mạnh, chim nuôi trong chuồng rất dễ bị cảm, lông vũ tả tơi, thở khò khè, ăn yếu dần, nước mũi chảy ra, có lúc toàn thân run lẩy bẩy.

Cách chữa: Đưa chim vào nơi kín gió, ấm áp, nhưng thoáng đãng để tĩnh dưỡng. Cho chim ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng, dùng bông thấm với dầu thầu dầu lau nước mũi cho chim. Hòa nước đường trắng cho chim uống, đồng thời mỗi ngày cho chim uống 2 lần 2 – 3g thuốc Têtraxilin.

Các bệnh thường gặp ở họa mi trên cũng như những loài chim cảnh khác, người chơi chim cần chú ý để kịp thời chữa trị cho chim, nếu để lâu trường hợp xấu nhất là chim sẽ mất tiếng hót thậm chí có thể bị chết.

Có thể bạn quan tâm