Bệnh thường gặp ở nhím kiểng và cách chữa trị

February 4, 2018 | Chăn nuôiNhím |

Nuôi nhím kiểng rất thú vị, tuy nhiên bệnh thường gặp ở nhím kiểng sẽ là vấn đề làm bạn đau đầu vì chúng, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể chú nhím thân yêu của bạn sẽ bị chết.

Những bệnh thường gặp ở nhím kiểng và cách chữa trị

bệnh thường gặp ở nhím kiểng

Đi ngoài phân xanh : Triệu chứng này bị gây ra bởi một số nguyên nhân như căng thẳng, sự thay đổi trong chế độ ăn uống, rối loạn tiêu hoá và kèm theo một số nguyên nhân khác. Nếu bạn có cách nuôi nhím không hợp lý hay thay đổi chế độ ăn, hoặc di chuyển nhiều, nhím đi ngoài ra phân xanh thì hiện tượng đó sau vài ngày sẽ hết, phân của bé sẽ trở lại màu sắc bình thường. Nếu bé nhím kiểng bỏ ăn, đi phân rất lỏng, và thường kéo dài, bé có vẻ mất sức, ngủ li bì, mê man, lúc này bạn cần phải bế bé ra bác sĩ thú y để điều trị kịp lúc.

Béo phì: Bệnh thường gặp ở nhím kiểng, bạn có thể nhận ra bệnh bằng cách quan sát các bắp chi, và các mô mỡ bụng.  Béo phì có thể được chỉ dấu bằng khoảng vàng da ở dưới nách. Vấn đề này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, một căn bệnh rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu ko được chữa trị. Để giúp bé nhím kiểng trở lại vóc dáng gọn gàng, hãy giảm thức ăn chứa nhiều chất béo và calo trong chế độ ăn uống.

những bệnh thường gặp ở nhím kiểng

Nhím bị nhiễm ve: Nếu chú nhím của bạn  rụng lông, gãi nhiều, bong da khô và tai tả tơi thì chú nhím của bạn đã bị ve ký sinh. Nhiễm ve có thể dẫn đến da bị viêm đỏ, lở loét, mù loà, nhiễm trùng tai và chết. Một phương pháp giúp xác định xem có ve hay không : Đặt bé lên miếng vải đen, chà lông nhẹ nhàng. Tiếp đó, đặt miếng vải dưới ánh sáng và tìm xem có các chấm trắng nhỏ di chuyển hay ko. Nếu có, bé nhím đang có ve.

Cách chữa ve: Với nhím giống đẻ nguy cơ bị nhiễm ve cao nên cần chú ý: Khử trùng bằng cách mua chai xịt ve, rận, xịt khắp chuồng, các loại đồ chơi  Bỏ các sản phẩm gỗ ra khỏi chuồng, các sản phẩm này có thể là nới trú ẩn của ve và nuôi dưỡng trứng ve.

Những bệnh thường gặp ở nhím kiểng trên rất nguy hiểm đối với nhím nếu ta không phát hiện và chữa trị kịp thời!

Có thể bạn quan tâm