Biện pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng hại cây cà phê

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Ở bài trước chúng tôi đã đưa tới cho bạn đươc những dấu hiệu nhận biết, cách trị, nguyên nhân gây bệnh tuyến trùng – một bệnh hại cây cà phê khá nguy hiểm, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn cách phòng bệnh tuyến trùng hại cây cà phê hữu hiệu nhất.

Phòng bệnh tuyến trùng hại cây cà phê hiệu quả cao

Đối với vườn ươm

Phòng bệnh tuyến trùng hại cây cà phê đối với vườm ươm cần chọn lựa đất ươm kỹ càng, không chọn nguồn đất có đã từng có cây bị nhiễm tuyến trùng để ươm cây.
Thay đổi vị trí vườn ươm ngay khi phát hiện có tuyến trùng nằm trong vùng đất ươm cây.

bệnh tuyến trùng hại cây cà phê

Đối với vườn cà phê kiết thiết cơ bản trồng lại

Cần kiểm tra đất cũ kỹ càng, không nên sót các tàn dư thực vật của các cây bị nấm bệnh, nhặt sạch các rễ cũ còn sót lại trong vườn.
Tiến hành cải tạo đất và luân canh các loại cây trồng khác từ 2- 3 năm để loại trừ khả năng lây lan của tuyến trùng.
Tiến hành xử lý hố trồng trước khi trồng cây con bằng cách

Đốt hố: Trộn 1kg vôi/hố rồi trộn vào đất, bón thêm phân chuồng để tăng độ hữu cơ cho đất.
Rải thuốc trị tuyến trùng như Mocap 10G (50g/gốc), Vimoca 20 ND ( 0.3 %, 2 lít dung dịch/gốc), Marshal 5G (50g/gốc), Oncol 20EC (0,3 %, 2 lít dung dịch/gốc).

Đối với vườn cà phê kinh doanh

Tạo độ ẩm không khí và ánh sáng thích hợp cho vườn cà phê bằng cách trồng xen -các cây che bóng, đai rừng chắn gió tạo năng suất ổn định cho vườn cà.
Bón phân đầy đủ và hợp lý các loại phân hóa học, tăng cường bón thêm phân hữu cơ, phân chuồng hay các chế phẩm sinh học để cải tạo đất.
Hạn chế xới xáo và vét bồn trong những vườn cây đã từng bị bệnh.
Những vườn cây đã bị bệnh không nên áp dụng biện pháp tưới tràn bởi nó sẽ lây lan sang các vườn cây không bị bênh.
Chú ý các biện pháp kỹ thuật, chọn giống ngay từ khâu gieo trồng. Tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây cà phê để chống chịu bệnh. Thường xuyên thăm vườn và chú ý đến những cây bị vàng lá, nếu không phải do thiếu đạ thì cần đào hố và xử lý ngay những cây bị bệnh. Xử dụng các loại thuốc hóa học như ở hố cà phê kiến thiết cơ bản để loại bỏ dấu hiệu của bệnh.

phòng bệnh tuyến trùng hại cây cà phê

Đối với những cây cà phê mọc xunh quanh vùng cây bị bệnh cần sử dụng các loại thuốc hóa học như Viben C50 BTN, Bendazol 50WP (0,5%, 5 lít dung dịch/gốc) tưới 2 lần cho cây, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Nên tưới nước trong mùa mưa.

Bệnh rễ do tuyến trùng hại cây cà phê là một trong những loại bệnh hại đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả trồng cây cà phê, để đảm bảo được năng suất của vườn trồng kính mong bà con chú trọng trong việc quan sát vườn cây và lưu ý các dấu hiệu của bệnh để phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng trước khi bệnh lây lan rộng.

Việc có biện pháp phòng bệnh tuyến trùng hại cây cà phê tốt sẽ tiết kiệm chi phí trồng cây cà phê, giảm thiểu khả năng mất mùa vì bệnh dịch giữa vững năng suất.

Có thể bạn quan tâm