Bệnh vàng lá ở hồ tiêu cách phòng và điều trị bệnh

March 11, 2018 | Cây công nghiệpTiêu |

Cây tiêu tuy là cây cho hiệu quả kinh tế cao nhưng quá trình chăm sóc lại vô cùng vất vả bởi những loài sâu bệnh. Cùng lamnong.net tìm hiểu những triệu chứng để đoán bệnh vàng lá ở hồ tiêu cách phòng và điều trị bệnh.

Bệnh vàng lá ở hồ tiêu và cách phòng bệnh cho cây

bệnh vàng lá ở hồ tiêu

Bệnh vàng lá ở hồ tiêu có những loại sau

Bệnh vàng lá chết chậm

Dấu hiệu: Sau đó lan rộng ra hoặc phát triển thành nhiều vùng.

  • Triệu chứng vàng và rụng  lá, rụng đốt thường phát triển chậm và kéo dài, có khi vài ba năm sau khi xuất hiện triệu chứng cây mới chết.
  • Hệ thống rễ của cây tiêu bị bệnh phát triển kém, đầu rễ bị thối, rễ có những nốt sần kích thước từ vài mm đến hơn 1cm. Những nốt sần này có thể xuất hiện riêng lẻ hay tạo thành từng chuỗi.
  • Khi cây bị bệnh nặng thì các rễ chính và phụ đều bị thối.

Nguyên nhân gây bệnh

  • Rễ cây tiêu bị nốt sần chủ yếu do tuyến trùng Meloidogyne incognita và triệu chứng thối đầu rễ là do sự gây hại của một số loài nấm, chủ yếu là: Fusariumsolani, Phytophthora spp., Pythiumspp….
  • Tuyến trùng tấn công trước, tạo ra những vết thương và nốt sưng trên rễ sau đó nấm xâm nhập làm thối rễ.

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá ở hồ tiêu: Biện pháp hóa học được dùng như là biện pháp cuối cùng trong việc phòng trừ sâu bệnh hại tiêu. Hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng phải nằm trong danh mục được cho phép sử dụng. Khi sử dụng phải tuân theo các quy định an toàn cho người lao động và các quy định an toàn thực phẩm.

Bệnh vàng lá chết nhanh

phòng bệnh vàng lá ở hồ tiêu

  • Triệu chứng:  Nấm bệnh xuất hiện trên tất cả các bộ phận và các giai đoạn sinh trưởng của cây. Gây hại trên lá, chùm quả, thân, rễ nhưng phổ biến nhất là ở phần thân nằm trong đất nơi tiếp giáp với mặt đất. Tấn công vào phần thân ngầm làm cây tiêu chết đột ngột và gọi là bệnh chết nhanh. Đầu tiên phần thân ngầm tiếp giáp với mặt đất có những vết thâm đen. Các vết thâm đen này lan rộng và ăn sâu vào bên trong thân ngầm làm tắc mạch dẫn của dây tiêu.
  • Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh chết nhanh thường xuất hiện trong mùa mưa. đặc biệt là những tháng mưa nhiều và tập trung ở những vườn không thoát nước tốt. Những năm mưa nhiều và kéo dài bệnh thường gây hại nặng và lây lan nhanh, đôi khi thành dịch. Những năm có hạn hán kéo dài, khả năng sinh trưởng và sức đề kháng của cây kém nên cây cũng dễ bị nấm tấn công hơn trong mùa mưa. Nấm bệnh chủ yếu sống trong đất và lây lan từ đất qua nước mưa; nước tưới; thân, cành, lá tiêu bị bệnh rụng xuống đất. Thân, cành, lá thường bị nhiễm bệnh trong mùa mưa. Các vườn ẩm thấp, các cây có bộ tán lá rậm rạp là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển.
  • Biện pháp phòng trừ: Do diễn biến bệnh trên đồng ruộng rất nhanh, thường khi lá bắt đầu héo thì nấm đã ăn sâu vào bên trong các bộ phận của cây, nên đối với bệnh này phòng bệnh trên cây công nghiệp là chủ yếu. Để phòng trừ bệnh cần phải sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, đặc biệt chú trọng biện pháp canh tác và sinh học.

Chúc bạn thành công khi áp dụng biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá ở hồ tiêu nhà mình!

Có thể bạn quan tâm