Cách xử lý bệnh vàng lá trên cây tiêu

July 18, 2018 | Cây công nghiệpTiêu |

Bệnh vàng lá trên cây tiêu là một trong những bệnh hại đáng sợ, thông thường ban đầu cây chỉ bị vàng lá sau đó cây sẽ có biểu hiện suy kiệt. Làm bộ rễ của cây chậm phát triển có những vết sưng u thâm đen xuất hiện. Bệnh không làm chết cây ngay tức khắc nhưng nó khiến cho cây sinh trưởng chậm tầm 2-3 năm sau cây chết đây là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh vàng lá nói cách khác đây chính là bệnh chết chậm ở hồ tiêu. Đây là bệnh hại đáng sợ trên hồ tiêu chính vì vậy mà hộ trồng cần nhận biết thông qua những triệu chứng biểu hiện từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời bệnh vàng lá trên cây tiêu.

Triệu chứng của bệnh vàng lá trên cây tiêu

bệnh vàng lá trên cây tiêu

  • Biểu hiện của bệnh xuất hiện trên các lá già, vàng từ trong gân lá vàng ra sau đó chúng lan rộng khắp bề mặt lá. Bệnh càng nặng cây sẽ ngừng sinh trưởng và bắt đầu héo dần đi, tệ hại hơn nữa bệnh nặng các đốt lá bắt đầu rụng đi và bộ tán lá dần dần trở nên thưa thớt dần.
  • Gié hóa bị rụng hoặc không đậu quả sẽ dẫn đến năng suất bị giảm một cách đáng kể.
  • Bệnh vàng lá lây lan nhanh, thời gian đầu bệnh chỉ xuất hiện ở tầng dưới về sau bệnh lan dần khắp trụ và lây sang những cây bên cạnh. Hộ trồng nếu không có biện pháp khắc phục hoặc chữa trị kịp thời bệnh sẽ lây lan sang cả vườn và để lại hậu quả không mong muốn.
  • Thời kì ủ bệnh lâu 2-3 năm sau đó cây mới rụng đốt và thưa tán dần đi. Nếu bệnh nặng đến giai đoạn này rồi thì thường sẽ không cứu chữa được và khả năng bệnh sẽ lây lan rộng khắp cả vườn.
  • Tiêu vàng lá nguyên nhân là do ảnh hưởng trực tiếp từ phía bộ rễ phần đầu rễ tiêu bị thối và xuất hiện các nốt sần do nấm tấn công nên. Ban đầu biểu hiện của các nốt sần này là chúng xuất hiện riêng lẽ sau đó tạo thành chuỗi trên toàn bộ rễ rồi thối dần đi. Giai đoạn cây bị bệnh nặng sẽ không còn khả năng hút được nước hay dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá trên hồ tiêu

Các tác nhân gây bệnh vàng lá trên hồ tiêu là Meloidogyne incognita và nấm Fusarium solani, nấm Phytophthora spp., Pythium spp.  Tuyến trúng tấn công và gây nên những nốt sần trên rễ chính tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập và tấn công vào bộ rễ của cây khiến cây không thể hút được chất dinh dưỡng làm cây ngừng sinh trưởng vàng lá, tháo đốt và chết dần là các giai đoạn xuất hiện của bệnh.

Meloidogyne incognita tấn công vào những bộ phận mô mềm của rễ non cùng đầu chóp rễ chúng sẽ hình thành nên những nốt sần. Tuyến trùng xâm nhập càng nhiều thì số lượng và kích thước của nốt sần cũng tăng lên, ban đầu chỉ vài mm nhưng sau đó là vài cm.

Khi rễ có sẵn những vết thương thì không cần sự tấn công của tuyến trùng mà các ký chủ nấm Phytophthora spp., Pythium spp cũng có thể xâm nhập vào bộ rễ. Làm thối rễ khiến cây ngừng sinh trưởng vàng lá rồi chết dần.

Biện pháp phòng trừ

phòng bệnh vàng lá trên cây tiêu

Để phòng trừ bệnh vàng lá trên cây tiêu hộ nông dân cần phải chú ý đến các biện pháp canh tác gieo trồng và chăm sóc. Hạn chế sự tấn công gây hại của tuyến trùng.

Biện pháp canh tác

Không trồng tiêu lại trên vùng đất bị bệnh vì lúc này tuyến trùng vẫn còn tồn tại bên trong đất. Chúng có thể xâm nhập tấn công và hại rễ tiêu làm cho tiêu trồng mới tiếp tục nhiễm bệnh. Hộ trồng nên chọn lựa ra những biện pháp luân canh nhiều loại cây trồng khác nhau trong thời gian 2-3 năm đầu nhầm loại bỏ nấm cùng với tuyến trùng trong đất sau đó mới trồng lại.

Không dùng đất nhiễm bệnh để nhân giống.

Hộ trồng nên vệ sinh đồng ruộng cho thật kỹ càng, tốt nhất nên loại bỏ hết các tàn dư thực vật cũng như rễ của cây cũ. Tiến hành cày xới đất trong mùa khô, mục đích loại bỏ tuyến trùng trong đất nếu có.

Thường xuyên bổ sung thêm lượng phân hữu cơ hàng năm cho đất tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất và sự hoạt động của những vi sinh vật có khả năng kháng lại được tuyến trùng cũng như sự phát triển của chúng.

Việc đào xới và tưới nước tràn bồn cần hạn chế bởi đây là hoạt động vô tình tạo điều kiện cho tuyến trùng hoạt động.

Nên thăm vườn thường xuyên, khi bệnh mới chớm phát hiện ra ngay và có biện pháp xử lý kịp thời.

Những cây bị nhiễm bệnh cần loại bỏ và tiêu hủy chúng ngay.

Áp dụng biện pháp hóa học để phòng trừ bệnh vàng lá

Sử dụng thuốc diệt trừ nấm Viben C 50 BTN 0.3%, thuốc diệt tuyến trùng  Nokaph, Oncol 20 ND 0,3, Marshal 200 SC 0,3 %,Marshal 5 G pha với liều lượng hợp lý phun 2-4 lần vào thời điểm mùa mưa. Mỗi lần phun cách nhau 1 tháng, tùy vào tình trạng của bệnh nặng hoặc nhẹ mà bạn cần điều chỉnh số lần phun cho hợp lý.

Tốt nhất nên sử dụng thuốc dạng bột, dạng hạt đào rãnh sâu 10-20cm cách gốc 20-50 cm cho thuốc vào gốc rồi lắp chúng lại. Điều kiện là đất phải ẩm mới cho hiệu quả cao.

Cách phòng bệnh vàng lá trên cây tiêu hiệu quả đã được chia sẻ khá chi tiết bên trên, hi vọng những chia sẻ về kiến thức phòng bệnh sẽ giúp ích cho bà con trong công tác phòng trừ bệnh hại nguy hiểm cho hồ tiêu.

Có thể bạn quan tâm