Cách điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

March 13, 2018 | Gà thả vườn |

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà có thể làm giảm sức khỏe của gà rất trầm trọng, nặng hơn nữa có thể lan thành dịch truyền nhiễm cho cả đàn gà. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà sau đây.

Trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà như thế nào

bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Chỉ có gà dễ bị bệnh này, do một coronavirus gây nên (có đến 20 loại serotype của loại virus này) khi có strees do lạnh và dinh dưỡng kém. Bệnh truyền qua tiếp xúc gà khoẻ với gà bệnh, hoặc qua
không khí giữa các chuồng, giữa các trại, ủ bệnh 18-36 giờ.
– Triệu chứng: ở gà non: Há mồm ra thở, ho, hắt hơi, ran khí quản, dịch mũi chảy, mắt ướt, mắt sưng. Gà tụm lại dưới chụp sưởi ấm, xù lông, phân loãng, ăn ít, uống nước nhiều, sút cân. Bị bệnh lúc 1 ngày tuổi là có thể gây tổn thương cố định tới đường sinh dục dẫn đến giảm đẻ, trứng kém chất lượng. Gà lớn bị bệnh thì tổn thương ở ống dẫn trứng ít nghiêm trọng hơn, không có dịch mũi, có trường hợp không có triệu chứng lâm sàng (bên ngoài). Gà đẻ bên cạnh các bệnh lý hô hấp thì đẻ giảm rõ rệt, giảm tỷ lệ trứng giống, tỷ lệ ấp nở giảm, trứng vỏ mềm, dị dạng xù xì tăng cao. Gà lây lan bệnh viêm phế quản truyền nhiễm rất nhanh, thường nhiễm cao đến 100%, tỷ lệ chết đến 25% hoặc hơn nữa ở gà non dưới 6 tuần tuổi và không đáng kể ở gà đã trên 6 tuần tuổi.

– Bệnh tích
Ở gà non: Khí quản viêm ca ta có dịch nhầy màu đục có bã đậu ở trong khí quản và phế quản. Viêm phổi, thận sưng nhạt màu.
Ở gà lớn: Khí quản xung huyết màu hồng, dịch nhầy nhiều, túi khí có bọt. Gà đẻ có thể có lòng đỏ trứng vỡ trong xoang bụng.

Cách phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Bước 1: Vệ sinh

phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng chuồng nuôi.
  • Rắc chất độn chuồng lên nền trấu, 1kg/10 – 20m2 chuồng nuôi.
  • Phun sát trùng bằng BESTAQUAM-S liều 4 – 6ml/1lít nước, 2  – 4 lít nước pha/100m2 chuồng nuôi. Phun định kỳ 2 – 3 lần/tuần.

Dùng vaccine:

  • Chủng ngừa vaccinee Nobilis Ma5 Clone 30 theo lịch phòng bệnh bằng vaccine.
  • Pha  ZYMEPRO với nước uống liều 1g/1lít nước uống, dùng 3 – 5 giờ/ngày

trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Xử lý bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà. Chưa có thuốc đặc trị, phải làm tốt các biện pháp quản lý dịch tễ, cách ly nghiêm ngặt, vệ sinh thú y mỗi khi thay đàn mới. Các bệnh kế phát do vi trùng gây ra thì dùng kháng sinh như Chloramphenicol, Tetracyclin, Neotesol và các loại vitamin bổ dưỡng. Phòng bệnh bằng tiêm vacxin (loại sống và Cvô hoạt) là hữu hiệu nhất. Vacxin nhược độc dùng cho ga non 2 lần, cách nhau 3-4 tuần.

Có thể bạn quan tâm