Biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê tiếp theo

April 22, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Bài trước chúng tôi đã đưa tới bạn một số biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê, ở bài dưới đây chúng tôi xin đưa ra tiếp những phương pháp còn lại.

Biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê hiệu quả

Tủ rơm: Tủ rơm là phủ đất bằng một lớp rơm cỏ dày. Biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê này đã được các nước Kenya, Kivu… áp dụng từ lâu trên đất trồng cà phê. Kết quả tốt đẹp thu được làm cho biện pháp này càng được phổ biến, nhất là ở những vùng trồng cà phê Arabica.

biện pháp chống sói mòn

Ngoài tác dụng chống xói mòn, lớp phủ khô còn nhiều lợi ích khác. Nó mang đến chất hữu cơ, tạo một lớp màng bảo vệ làm giảm sự mất nước do thoát hơi nước và ngăn cản không cho các loại cỏ dại phát triển. Ở Đông Phi, tủ rơm đã trở thành một biện pháp thông thường trong những vườn cà phê Arabica; nhiều vườn cà phê bị thoái hóa được phục hồi nhờ tủ rơm. Ở Tanganyika, người ta  nghiên cứu về ảnh hưởng của tủ rơm đối với sự phát triển của rễ cà phê Arabica trưởng thành đã nhận thấy rơm có tác dụng trên rễ cây cà phê ở tầng lớp đất trên; trọng lượng khô của rễ tơ tăng gấp đôi và trọng lượng khô của rễ nhánh tăng 40%.

Cách thức canh tác: Tại vùng nhiệt đới, nhất là những vùng đất dốc cần áp dụng một số biện pháp canh tác để bảo vệ đất. Tránh cày, cuốc trong mùa mưa ở những vùng đất nhẹ. Chú ý chăm sóc trên khoảng cách giữa hàng cà phê. Như trên đã trình bày, trong một số điều kiện, trồng cây phân xanh, tủ rơm giúp bảo vệ lớp đất mặt và tránh cỏ dại. Một biện pháp hỗn hợp là tăng cường lớp phủ mặt đất bằng cách gieo hạt một số cây họ Đậu có thân bò trên mặt đất. Với điều thiết yếu là duy trì một lớp phủ thường xuyên mặt đất.

biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê

Trồng trên đường đồng mức: Nếu đất nghiêng quá 3 – 5%, cần vạch đường đồng mức và trồng cây cà phê trên các đường này. Vạch đường đồng mức không quá khó khăn. Có thể dùng các dụng cụ trắc địa hay thước hình tam giác với dây chì. Có thể dùng thước thợ xây có bọt không khí.

Hố và mô đất, hàng rào chống xói mòn đất trồng cà phê:  Để hạn chế những tổn thất do xói mòn trên đất dốc, người ta đào đây đó những hố sâu thẳng góc với đường dốc lớn nhất. Hố rộng từ  0,30 đến 0,40m, sâu từ 0,50 đến 0,60m và dài nhiều mét. Cuối mùa mưa, hố bị đất lấp được đào lên. Sau đó, hố được dùng để ủ phân hay để trống. Tất nhiên, biện pháp này không loại trừ biện pháp phủ đất. Hàng rào chống xói mòn được thực hiện trên đường đồng mức, khoảng cách thay đổi tùy độ dốc của địa hình. Cây họ Đậu Leucoena glauca rất thích hợp vì sức chống chịu cao với điều kiện cây trồng sát nhau. Cần cắt ngắn cây để hàng rào được thấp và ngăn chặn cây phát triển theo chiều ngang. Cần chăm sóc để cây không kết trái, tránh lan rộng ra khắp vườn cà phê. Nhiều loại cây họ Đậu khác cũng có thể thích hợp, ví dụ: Cassia sophora L., Indigofera suffruticosa Mill., Tephrosia candida T., Cajanus cajan v.v…

Trồng trên bảng xen kẽ: Có thể hạn chế đất bị mưa làm xói mòn bằng biện pháp trồng băng xen kẽ (strip cropping): tiếp theo sau 3, 4, 5 hàng trồng cà phê là 1 hàng trồng cây che phủ hay cỏ mọc tự  nhiên. Băng được vạch theo đường đồng mức. Chiều rộng băng thay đổi theo độ dốc, cấu trúc đất, lượng mưa v.v… Sau một số năm, băng được trồng luân phiên.

Cải tạo địa hình: Nếu đất quá dốc, cải tạo địa hình trở nên cần thiết, cần nghiên cứu các phương pháp trồng cà phê trên đất dốc. Giá thành cải tạo điạ hình khá cao nên công việc này dù bằng cơ giới chỉ nên được thực hiện trong những điều kiện rất đặc biệt và trên những diện tích rất giới hạn.

Với thời gian trồng cà phê lâu dài và đặc điểm địa hình, khi bắt đầu có kế hoạch trồng bà con cần nghiên cứu kỹ để thực hiện các biện pháp sao cho hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất. Toàn bộ biện pháp chống sói mòn trên đất trồng cà phê đã được chia sẻ, hi vọng nó có ích cho bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm