Cách tiêu diệt bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng

August 5, 2018 | Cây ăn trái |

Ngoài những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng ra thì bà con nông dân cũng cần chú ý đến côn trùng gây hại là bọ trĩ. Khả năng bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng rất đáng sợ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất nếu như chúng ta không có biện pháp phòng trừ chúng kịp thời.

Triệu chứng gây hại

bọ trĩ trên cây sầu riêng

Bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng có kích thước nhỏ nên mắt thường quan sát để phát hiện ra chúng là rất khó, chúng ta chỉ quan sát được khi dùng kính lúp mà thôi. Bọ trĩ thường tấn công lên trên bộ phận lá non, chít hút hết dinh dưỡng có trong lá gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của lá gây biến dạng cong queo. Lá xuất hiện màu sáng bạc không còn màu xanh như ban đầu nữa.

Sự có mặt của bọ trĩ vô tình tạo điều kiện cho nấm và bồ hóng phát triển mạnh mẽ lây lan trên diện rộng khiến cho lá bị đen đi. Bọ trĩ không làm chết cây nhưng làm cho khả năng ra hoa kết trái của cây bị suy giảm đi.

Biện pháp tiêu diệt bọ trĩ trên cây sầu riêng

Để tiêu diệt bọ trĩ trên cây sầu riêng một cách hiệu quả nhất thì vào mùa khô hộ trông không nên duy trì độ ẩm thấp trong vườn. Bón nhiều phân hữu cơ và phủ gốc cho cây bằng rơm rạ hoặc xác cây thực vật có tại địa phương, tưới nước đầy đủ cho cây.

Tưới nước cho cây sầu riêng vào mùa khô hãy dùng vòi nước phun lên cành lá để hạn chế bọ trĩ ký sinh.

Trường hợp bọ trĩ xuất hiện với mật độ dày thì cần có biện pháp mạnh để diệt bọ trĩ đó chính là phun thuốc BVTV. Nên sử dụng loại an toàn cho các loài thiên địch như dầu khoáng SK Enspray, bột lưu huỳnh, Btmet Tks, Bordeaux. Những loại này vừa diệt được bọ trĩ và cả rệp nữa mà vẫn bảo vệ được các loài thiên địch.

phòng bọ trĩ trên cây sầu riêng

Thường xuyên cắt tỉa vườn cây sao cho thật thông thoáng để cho bọ trĩ không có nơi trú ấn. Những cành cây bị bọ trĩ gây hại tấn công tốt nhất nên loại bỏ và mang chúng ra khỏi vườn tiêu hủy.

Thây vì chữa bệnh bà con nên áp dụng cách phòng ngừa bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng trước để bệnh dịch không có cơ hội xuất hiện. Tiết kiệm chi phí mua thuốc BVTV mà còn giúp cho sầu riêng phát triển tốt cho năng suất cao.

Có thể bạn quan tâm