5 cách bón cây bằng bã cà phê cho khu vườn luôn xanh tốt

April 14, 2018 | Trồng rau sạch |

Người Việt Nam chúng ta có thói quen uống cà phên phin mỗi sáng tuy nhiên sau khi uống lại bỏ bã đi, đừng lãng phí như thé hãy tận dụng cách bón cây bằng bã cà phê dưới đây để có được khu vườn thật xanh tốt.

Những cách bón cây bằng bã cà phê

bón cây bằng bã cà phê

Vì sao nên dùng bã cà phê để bón cây: Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho đất vì nó chứa nhiều đạm, magie và kali. Bã cà phê đặc biệt thích hợp với cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên… Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bã cà phê cho hầu hết các loại cây vì lượng acid trong cà phê không quá cao như bạn nghĩ vì hầu hết acid đã được chiết xuất hết sau khi pha cà phê. Đất có axit tốt sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Làm phân trộn: Bã cà phê là 1 thành phần tuyệt vời trong phân ủ bởi vì chúng giúp các thành phần thức ăn thực vật phân hủynhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng bã cà phê của bạn không vượt quá 25% tổng số phân hữu cơ nếu không, phân sẽ có tính axid và làm hại khu vườn.

cách bón cây bằng bã cà phê

Lớp mùn: Trộn bã cà phê với một chút dăm gỗ hoặc mạt cưa để tạo ra lớp mùn. Bã cà phê giúp điều chỉnh độ ẩm mùnnên nó không bị quá khô đồng thời giúp lớp mùn được thoáng khí, tối ưu hóa việc hiệu quả của nó bạn cũng có thể sử dụng lớp mùn này cho cây cà phê cảnh.

Bón cây bằng bã cà phê phân bón khô: Lấy bã cà phê trải ra trên một tờ báo, phơi khô và lưu trữ trong 1 chiếc túi. Sau đó bạn có thể sử dụng số bã cà phê đó như một loại phân bón giàu ni tơ trong vòng 3 tuần.

Thuốc trừ sâu thiên nhiên: Một số người làm vườn cho rằng mùi và vẻ ngoài của bã cà phê có thể khiến cho sau bọ gây hại tránh xa khu vườn của bạn. Rắc bã cà phê xung quanh khu vườn của bạn để khiến lũ sâu bọ gây hại tránh xa nó.

Phòng chống nấm cho cây: Bã cà phê đã được biết đến để giữ cho cây khỏe mạnh, thậm chí đủ để tránh khỏi bị nhiễm trùng nấm. Đặt bã cà phê xung quanh gốc cây của bạn để ngăn chặn chúng không bị nhiễm nấm.

Cách sử dụng cà phê để bón cây: Trộn 250gr bã cà phê ẩm với 2 lít nước, để chúng ngoài trời cho tiếp xúc với nhiệt độ thường một thời gian và bạn sẽ có một dung dịch phân bón lỏng.

những cách bón cây bằng bã cà phê

Bã cà phê sau khi pha xong mang phơi khô khoảng 2-3 ngày. Rải trực tiếp bã cà phê lên gốc cây trồng rồi tưới nước cho cây (nếu rải trực tiếp bột cà phê sau khi rang, vườn của bạn sẽ có mùi cà phê thơm thoang thoảng).

Chôn bã cà phê xuống đất kiềm để trung hòa kiềm và khuyến khích các loại giun đất phát triển làm tơi xốp đất.

Trộn bã cà phê với phân ủ và thêm vỏ trứng đã nghiền nát để ngăn chặn ốc sên.

Cách bón cây bằng bã cà phê trên đây là cách tận dụng bã cà phê, như vậy chúng ta có thể tận dụng chúng một cách triệt để và hiệu quả. Đồng thời bạn cũng có thể tận dụng bã cà phê để làm dinh dưỡng cho cây cà phê một cách hợp lý và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm