Cách bón phân cho cây cà phê ra hoa liều lượng như thế nào

April 16, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Do có năng xuất sinh khối và năng suất kinh tế hàng năm cao nên cây cà phê có nhu cầu dinh dưỡng cũng rất cao, đòi hỏi được bón phân nhiều và phải đảm bảo tính cân đối để cho có năng suất ổn định, dưới đây là cách bón phân cho cây cà phê ra hoa để đảm bảo dinh dưỡng cho cây.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây cà phê ra hoa

bón phân cho cây cà phê ra hoa

Cây cà phê có nhu cầu các nguyên tố như đa lượng, trung và vi lượng rất cao, chỉ tính trên 1 tấn nhân hạt cà phê đã lấy đi khoảng 26,7kg N, 2.7kg P, 2.8kg K, 3.3kg Ca, 3.3kg Mg, 4kg S và còn nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Đối với cà phê kiến thiết cơ bản khi bộ rễ còn yếu thì cây cà phê lại cần một lượng lân dồi dào giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật giai đoạn ra hoa đậu quả thì vừa cho năng xuất cao lại giảm công thu hoạch và tăng chất lượng nhân hạt cà phê do trổ hoa và nở tập trung, đồng loạt là cơ sở cà phê chín tập trung. Nếu đủ vi lượng và tiêu chuẩn quả chín hình thái sẽ đem lại mùi vị đặc trưng và hương vị thơm ngon cả cà phê.

Thông thường ở trước giai đoạn này tức là giai đoạn ngay sau khi kết thúc vụ thu năm trước bạn cần phải bón phân kết hợp tỉa cành tạo tán và sửa bồn cho cây cà phê, cần có chế độ dinh dưỡng cho cây cà phê cụ thể giúp cây có sức phát triển tốt.

cách bón phân cho cây cà phê ra hoa

Ở giai đoạn này bón phân cho cây cà phê ra hoa bạn cần có phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK để phục hồi cây cà phê  vừa cho đất lại vừa cho cây trẻ hóa lại bộ rễ, bộ cành mang tría của cây cà phê. Nếu bổ sung NPK thì chọn những chủng loại chuyên dùng cho mùa khô, về liều lượng bạn nên xem trên hướng dẫn bao bì của nhà sản xuất.

Đối với giai đoạn nở hoa và đậu quả cần bón bổ sung nguyên tố dinh dưỡng N, K để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn để tăng khả năng đậu trái, nếu không có điều kiện tưới nước thì nên bón phân nên nhớ kỹ rằng bón phân phải đủ ẩm mới có tác dụng. Nếu có đủ nước có thể xịt phân lên lá loại phân có tỷ lệ NPK = 30-10-10+TE ưu tiên có nhiều B hoặc bổ sung thêm B để giúp tăng quá trình thụ phấn, đậu trái. Nếu NPK thì chọn những chủng loại chuyên dùng cho mùa khô, liều lượng bón cần tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Ngoài ra, giai đoạn này cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây cà phê về yếu tố trung lượng như Dolomit; secpentin, vôi… (liều lượng 500 kg/ha).

Trong giai đoạn nở hoa và đậu trái cần bón bổ sung nguyên tố dinh dưỡng N, K để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn để tăng khả năng đậu trái. Nếu không có điều kiện tưới nước thì không nên bón phân.

bón phân cho cây cà phê ra hoa cho năng suất cao

Như vậy cách bón phân cho cây cà phê ra hoa là rất cần thiết giúp cây có thể ra hoa kết trái đồng loạt, cùng giúp cho chất lượng cà phê được tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm