Kinh nghiệm bón phân cho trà xanh cân đối các thành phân dinh dưỡng

March 11, 2018 | Cây công nghiệpTrà |

Trà xanh là loại giống cây trồng lấy lá có năng xuất cao, tuy nhiên chăm sóc cây trà xanh không phải dễ đặc biệt là bón phân cho trà xanh phát triển. Điều này không hề đơn giản, tùy vào từng thời điểm khác nhau mà lượng phân cần cũng khác nhau.

Cách bón phân cho trà xanh nhầm cân đối dinh dưỡng cho cây

bón phân cho trà xanh

Theo nghiên cứu trung bình năng suất 2 tấn búp chè khô/ 1 ha sẽ tốn khoảng  80 kg N, 40 kg P2O5, 30 kg K2O, 8 kg MgO, 16 kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Mô líp đen (Mo)…

Nếu năng suất 3 tấn trà xanh búp khô/ha thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè tăng gấp trên 2 lần, đặc biệt các chất trung lượng như ma nhê, can xi và các chất vi lượng như kẽm, bo, mô líp đen…

Ngoài  đạm cây chè còn cần lân, kali và đặc biệt cần canxi, manhê và các chất vi lượng khác như kẽm, bo, mô líp đen… trong đó cây chè cần nhiều nhất là canxi và mazê. Trên thực tế đã kiểm chứng khi cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N.P.K) và các chất trung lượng canxi, manhê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen thì chè tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

cách bón phân cho trà xanh

Khi bón phân cho trà xanh bà con cần chú ý: Việc bón phân đạm thường xuyên sẽ gây lãng phí vì sau khi gặp nước mưa phân đạm hoà tan một phần lớn theo nước mưa chảy xuống sông, suối, một phần đạm bốc hơi còn một phần nhỏ cây chè mới hấp thụ được.

Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 – 80 kg/sào/năm tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

Theo cách bón xới đất giữa hai hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15 – 20 cm, sâu 20 – 25 cm, hố cách hố 30 – 40 cm sau đó rải phân rồi lấp đất chặt.

bón phân cho trà xanh qua các giai đoạn

Đặc biệt búp và lá trà xanh có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85- 4,2 kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao.

Việc trà ra búp năng suất cao phụ thuộc một phần bà con bón phân, để không lãng phí bà con cần tìm hiểu nên bón phân cho trà xanh nào trong giai đoạn nào giúp cây chè phát triển tốt.

Chúc bà con thành công

Có thể bạn quan tâm