Kinh nghiệm cắt tỉa Bonsai Nhật Bản

April 5, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Bonsai Nhật Bản, quê hương của cây Bonsai đẹp nhất thế giới, là một nơi để đến thăm ít nhất một lần trong đời. Bonsai được trồng trong chậu cây nhỏ được theo kiểu một cách cẩn thận để đạt được một hiệu quả thẩm mỹ. Khái niệm này lần đầu tiên được nhập khẩu vào Nhật Bản từ Trung Quốc hơn một ngàn năm trước đây. Kể từ đó, một phong cách đặc trưng của loại hình nghệ thuật này đã được phát triển ở Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm cắt tỉa bonsai Nhật Bản

cắt tỉa bonsai Nhật Bản

Bonsai Nhật Bản có xu hướng sử dụng các chậu với màu sắc ít hào nhoáng hơn. Ý tưởng bắt nguồn từ sự đơn giản vẻ đẹp được đánh giá cao, và chứa được sử dụng thường có màu đất hay tối. Đá hay đá được không lựa chọn sự hiếm hoặc giá trị của họ, nhưng được lựa chọn theo cách họ có thể pha trộn và đóng góp vào tính thẩm mỹ của tác phẩm nghệ thuật.

Vào thời điểm xuân tới, người Nhật Bản có thú vui ghé thăm những vườn cảnh Bonsai để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên qua bàn tay các nghệ nhân. Có khi Bonsai là cây thông lớn cao hàng chục mét sau nhiều năm được nghệ nhân cắt tỉa tạo nên hình dáng đầy uy lực. Có khi Bonsai trưởng thành từ cây non, qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, người xem hình dung đó là cây cổ thụ nhỏ xíu vươn cao tỏa bóng rồi uốn nghiêng như hàng thông bị gió biển thổi dạt.

Để chăm sóc Bonsai Nhật Bản chúng ta cần có một số kỹ thuật quan trọng cho cây cảnh được mô tả dưới đây.

Chiết cành

Cách làm cũng giống như giâm từ cây non, nhưng chúng ta cắt dài hơn từ 7-10cm và cắt ở mắc cây. Loại bỏ các lá ở phần gốc, nhúng vào hocmon tạo rễ và chuyển đến các chậu khi cây đã có lá non và rễ.
Cách chiết cành hiệu quả nhất là lột một đoạn cành và vùi chúng xuống đất. Nếu cành cây cao hơn mặt đất thì có thể dùng một cái chậu, cắt một đoạn vào cành cây để làm gián đoạn việc cung cấp nhựa cho cành và kích thích phần bị vùi dưới đất ra rễ.
Cách thứ hai là chiết từ một cành có nhiều chồi. Cách này khi thành công sẽ tạo được mảng cây có nhiều gốc cao thấp khác nhau.

Kinh nghiệm cắt tỉa Bonsai Nhật Bản

Sau khi cắt tỉa cây

Tỉa giúp kiểm soát kích thước của chúng, nhưng mục đích của nó không phải là để tăng trưởng của một cây cảnh; nó là một kỹ thuật để khai thác những khuynh hướng tự nhiên của cây trồng để tạo ra hình dạng được đẹp lòng mắt. Khi nào và ở cách chi nhánh được cắt khác nhau tùy thuộc vào loại cây trồng. Cắt tỉa đúng cách có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cây cảnh bằng cách cho phép nó để nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và không khí.

Uốn cành

Uốn dây đã xong, ta tới uốn thân, lắc than là tùy hứng, cảm nhận của mỗi người. Khi uốn cong như thế nào không cần biết, nhưng tại điểm – đỉnh đường cong phải có điểm dây khóa tại điểm đó, khỏi bị tét, gẫy cành. Chú ý khi uốn cần xoay cây – cành với chiều uốn.

Bonsai Nhật Bản

Thay chậu

Chìa khóa để có một bonsai khỏe mạnh là để giữ cho gốc rễ của nó phù hợp. Điều này đòi hỏi phải thay chậu thường xuyên, một quá trình mà rễ mọc được cắt tỉa và trồng ở vùng đất mới. Trước hết, các cây cảnh phải được giải phóng khỏi nồi, và đất cẩn thận lấy ra từ rễ. Rễ sau đó được cắt bằng khoảng một phần ba. Khi trồng lại, bạn phải cẩn thận không để lại bất kỳ lỗ hổng không khí trong đất. Cùng một nồi có thể được sử dụng lại hoặc lớn hơn một lựa chọn để chứa một cây lớn hơn. Màu sắc và hình dáng cũng là những cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn một nồi.

Bonsai Nhật Bản một ý nghĩa tượng trưng nào đó mà người sành điệu có thể cảm nhận thì vấn đề không đơn giản. Tất nhiên bạn phải bắt đầu bằng việc quan sát thật tỉ mỉ các loại dáng thật đặc trưng cúa các loại cây ngoài thiên nhiên …Chỉ có như thế bạn mới có thể tiến hành được việc tạo hình dáng cho cây.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm