Nghệ thuật trồng và chăm sóc Bonsai siêu mini để bàn siêu đơn giản

April 5, 2018 | BonsaiCây cảnh |

Gần đây, trong giới chơi cây đang rộ lên phong trào trồng là bonsai siêu mini để trưng bày trên bàn trà. Để tạo nên những cây bonsai siêu nhỏ đòi hỏi ở người chơi nhiều yếu tố như tỉ mỉ, sự khéo léo của đôi bàn tay…

Nghệ thuật trồng và chăm sóc Bonsai siêu mini

Bonsai siêu mini siêu đơn giản

Trông bé xíu như vậy, nhưng bonsai cỡ nhỏ không hề khó chăm sóc, thậm chí còn dễ dàng hơn các loại cây bonsai bình thường khi chỉ cần một chậu nhỏ, ít đất và giống cây phù hợp. Cây bonsai siêu siêu nhỏ chỉ bé bằng đầu ngón tay

Với lượng đất nhỏ và ít chất dinh dưỡng thì các loại cây xương rồng, sen đá,….là phù hợp nhất.

Cái đẹp của bonsai nói chung, bonsai siêu mini nói riêng là tuy chung nhỏ bé nhưng lại mang hình ảnh 1 cổ thụ ngoài thiên nhiên. Mini bonsai chỉ lớn bằng ngón tay, cao chưa đầy 2 tất mà khi nhìn ta như đứng trước 1 cổ thụ.

Để có được những cây siêu mini các bạn có thể làm như sau:
Cây bonsai mini nên trồng luôn vào chậu nhỏ từ đầu, nếu trồng vào chậu lớn sau này thu nhỏ bộ rễ vào chậu nhỏ rất là khó. Chọn những chủng loại cây có lá nhỏ, trồng vào chất trồng thật xốp nghèo dinh dưởng cho cây phát triển hệ rể ngoằn nghèo đến khi rể đủ lớn nhổ cây lên cắt lấy rể đem giâm làm thành cây mới.
Trồng trong chậu nhỏ cây sẽ tự phát triển sao cho thích hợp với một “giới hạn” mà ta đã định trước cho cây. Ví dụ với những cây siêu mini của mình đây chẳng hạn, mình trồng vào cái vỏ trứng.

trồng và chăm sóc Bonsai siêu mini

Trồng bonsai siêu mini trong vỏ trứng có nhiều cái lợi là đuổi được các loại tuyến trùng hại rễ, rẻ tiền, dễ kiếm, phù hợp với các chị em phụ nữ.
Cách làm như sau: Lấy kim châm vài cái lỗ nhỏ dưới đáy vỏ trứng để thoát nước, rồi đem cành giâm cắm vào đó kệ nó mọc, vài tháng sau quay lại là có cây siêu mini chơi, đơn giản lắm. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được với các loại cây khó tính như tùng cối, duyên tùng, thông đen, thông nhựa v.v bởi vỏ trứng không bền, phải thay thế thường xuyên (1,2 năm 1 lần). Mà mỗi lần thay vỏ trứng là một lần nguy hiểm, nên tốt nhất những loại cây khó tính nên trồng luôn vào chậu đẹp bằng đất nung để mai này chơi luôn. Chậu vỏ trứng phù hợp với tùng la hán, sanh, mai chiếu thủy,…

Cách tưới nước cho cây bonsai siêu mini

Nếu đất trong chậu đã ráo hãy tiến hành tưới nước cho chậu bonsai mini của mình. Dùng bình phun để tưới nước cho chậu bonsai, cần cẩn trọng để tránh làm tổn thương đến cây và bộ rễ cay bonsai mini. Tưới giàn trải đều và tốt nhất là nên tưới hai lần trong ngày sáng, chiều. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất là 7h_9h sáng.

Nghệ thuật trồng và chăm sóc Bonsai siêu mini

Bón phân cho cây bonsai siêu mini

Cây nhỏ thì kiểu bón phân cũng khác thường. Nếu bạn để viên phân trên mặt chậu thì chỉ một hạt mưa hơi to to rơi xuống là viên phân chạy mất tiêu rồi. Cho nên cần dùng đũa dùi một lỗ nhỏ ở cạnh chậu, bỏ viên phân vào rồi lấp đất lên, kiến sẽ không tha đi được mà mưa cũng không trôi được.

trồng và chăm sóc Bonsai siêu mini

Chậu bonsai siêu mini hoa sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè nhưng để có được được những bông hoa đẹp thì khi bón phân cho chậu bosai siêu mini  hàm lượng kali cao hơn các thành phần khác sẽ giúp bạn có những chậu bonsai siêu mini rực sắc hoa.

Có thể bạn quan tâm