Làng bưởi Tân Triều Biên Hòa cung cấp bưởi thơm ngon nổi tiếng

January 30, 2018 | Câu chuyện thành công |

Làng bưởi Tân Triều Biên Hòa là ngôi làng cổ xưa nhất ở Đồng Nai, nằm ven sông và được bao bọc bởi kênh rạch từ cù lao biệt lập. Sau bao nhiêu năm thăng trầm làng bưởi Tân Triều Biên Hòa đã phục hồi lại cây bưởi và tạo nên thương hiệu bưởi của riêng mình.

Tìm hiểu về giống bưởi Tân Triều Biên Hòa

bưởi Tân Triều Biên Hòa

Nếu được hỏi đi đâu để có thể ăn nhiều món chế biến từ bưởi nhất, người Biên Hòa sẽ chỉ bạn ngay đến làng bưởi Tân Triều. Tới đây, thực khách tha hồ thưởng thức đặc sản bưởi, từ những món nhẹ như mứt bưởi, sinh tố bưởi, trà bưởi, rượu bưởi cho đến các đặc sản “ăn là ghiền” như gỏi bưởi, gà hấp quả bưởi, bì bưởi chiên giòn…

Làng bưởi Tân Triều Biên Hòa thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa chừng 3 km. Làng bưởi ngày nay vẫn giữ được nét thanh bình của làng quê yên ả với những vườn bưởi xanh xum xuê quả, vườn tiếp vườn, tới đầu làng đã nghe hương bưởi thơm thoang thoảng. Nơi đây trồng nhiều giống bưởi như bưởi đường lá cam, bưởi đường da láng, bưởi thanh, bưởi ổi, bưởi xiêm, bưởi bà Vân… “Tân Triều”, nghĩa là triều đình mới, là cái tên do vua Nguyễn Ánh đặt và còn lưu đến ngày nay. Ông đã tổ chức một triều đình tạm ở đây khi cùng tùy tùng lưu lạc trên đường tránh quân Tây Sơn vào thế kỷ 18.

làng bưởi Tân Triều Biên Hòa

Có một giai thoại kể lại rằng, vào năm 1869, một cha xứ ở nhà thờ Tân Triều (thành lập năm 1778, cũng là một trong những giáo đường lâu đời nhất miền Nam) đã mang hai cây bưởi gốc từ Brazil về trồng trong sân nhà thờ. Thấy sum suê trái nên người dân nơi đây xin chiết nhánh bưởi về trồng, nhân rộng ra cùng một số giống bưởi khác. Và một thế kỷ sau đó, Tân Triều đã trở thành làng bưởi nức tiếng của miền Nam.

Giống bưởi Tân Triều Biên Hòa có tiếng đã lâu, nhưng để đưa trái bưởi góp phần làm phong phú bản đồ ẩm thực Việt Nam và được thực khách ở nhiều vùng biết đến thì có lẽ phải kể từ khi vườn du lịch sinh thái làng bưởi Tân Triều của ông Năm Huệ được khai sinh.

Ngồi hỏi chuyện, ông chủ vườn Năm Huệ (tên thật là Huỳnh Minh Huệ) tâm sự rất đỗi thân tình những câu chuyện về bưởi, về cách làm vườn rồi cả câu chuyện kinh doanh của một lão nông ngót nghét 70 tuổi. Thuở còn nặng gánh con cái, ông quyết định đưa cả nhà xuống Biên Hòa sinh sống bằng nghề kinh doanh xe máy. Cửa hàng của ông chính là nơi bán xe cub đầu tiên (một dòng xe phổ biến của hãng Honda) ở thành phố này vào đầu thập niên 80.

Đến khi cả năm người con đã thành tài và cũng là lúc việc kinh doanh đang thịnh, ông lại quyết định về quê trồng bưởi, mở mô hình du lịch sinh thái vườn. Thời đó, mô hình này nghe lạ hoắc nên nhiều người khuyên can nhưng ông mặc kệ. Một mình ông tính toán và lo liệu, từ việc chọn giống bưởi trồng, xây dựng vườn cho đến đăng ký tên thương hiệu để kinh doanh. Ông nói, quê mình có cái gì hay thì mình cứ dựa trên đó mà làm ắt sẽ ra thôi.

giống bưởi Tân Triều Biên Hòa

Từng trải qua rất nhiều nghề và là người có nhiều sáng kiến, nhưng làm nghề gì ông cũng quan trọng “chữ tín” hơn cả lợi nhuận. Bởi thế ông tự nhận mình không thể trở thành một doanh nhân giỏi được mà chỉ là người nông dân vui thú điền viên lúc đã luống tuổi mà thôi. Khiêm tốn là vậy nhưng mười mấy năm qua, vườn du lịch nhỏ do ông gầy dựng trên chính mảnh đất của gia đình đã trở thành một địa điểm du lịch sinh thái độc đáo. Cù lao Tân Triều với bạt ngàn vườn bưởi kể từ đó cũng thu hút được nhiều du khách lui tới.

Khách của làng bưởi Tân Triều Biên Hòa có khi chỉ đến để mua bưởi đem về ăn, có khi là vài người bạn thân tình rủ nhau đến tìm không gian thoáng mát, có khi là cả đoàn xe từ Sài Gòn, Vũng Tàu hay khách du lịch ở tận ngoài Trung hoặc Bắc tò mò ghé đến chơi. Nếu muốn, trước khi thưởng thức đặc sản bưởi, thực khách có thể đi dạo một vòng quanh vườn, xem quy trình làm rượu bưởi tại chỗ hoặc xuống du thuyền để thưởng ngoạn không gian làng quê yên bình từ trên sông.

Có thể bạn quan tâm