Lý do vì sao cá anh vũ lại hiếm và mắc trên thị trường

January 23, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Cá anh vũ là loài cá đắt đỏ, cách nuôi cá anh vũ cũng rất khó, đây là loại cá hiếm dùng để tiến vua vì thế còn được gọi là cá tiến vua. Giá bán của cá anh vũ rất mắc, vì sao chúng lại có giá thành cao như vậy? cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao cá anh vũ lại mắc

cá anh vũ

Theo sử sách thì vào thời Hùng Vương thứ ba, một ngư dân bắt được một con cá lạ ở khu vực ngã ba sông Việt Trì, nơi hội tụ của 3 con sông lớn chảy từ vùng núi phía bắc là sông Thao, sông Lô và sông Đà. Cá mình vảy xanh óng ánh, bụng vẩy trắng, vây đỏ, môi giống môi lợn. Thấy lạ, người này liền đem tiến vua. Khi ăn, nhà vua thấy loại cá này thịt vừa ngọt vừa đậm, có vị thơm khác hẳn những loài cá khác, ăn xong thấy người khoan khoái, đầu óc minh mẫn hẳn lên như vừa ăn một thứ thuốc bổ. Nhà vua cho đây là một loài cá hiếm nên chỉ dụ dân chúng nếu bắt được cá này phải mang tiến vua. Cá Anh vũ nổi danh từ đó.

Sở dĩ cá anh vũ đắt đỏ bởi cá anh vũ là loài cá từng được dùng để tiến vua. Mặt khác thịt cá thơm ngon, không có vị tanh, đặc biệt quan niệm phong thủy may mắn khiến không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để được thưởng thức sản vật Tiến Vua này, trong khi số lượng nuôi không nhiều, ngày càng khan hiếm.

Giống cá anh vũ có thân dày, thuôn dần về phía đuôi. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Vây ngực, vây bụng, vây hậu môn có màu xám pha vàng. Vây lưng, vây đuôi có màu xám. Giống như cách nuôi cá Koi ăn rong rêu và sinh vật thủy sinh thì thức ăn của cá anh vũ chủ yếu là tảo lục, tảo khuê bằng cách dùng môi cạo thức ăn bám trên đá.

giống cá anh vũ

Cá anh vũ rất chậm lớn. Từ lúc cá 4- 6 phân nuôi đến một lạng có thể cho cá ăn cám nhưng từ một lạng trở đi nuôi rất lâu vì cá quay về bản năng, tập tính chỉ ăn rong rêu, tảo nên quá trình sinh trưởng của cá rất chậm, nuôi tầm 5 năm chỉ được khoảng 5-6 lạng. Để cá có trọng lượng khoảng 1kg phải mất tận 7 năm. Số lượng cá bán ra rất hạn chế, phải mất hàng năm trời mới thu hoạch được.

Cá anh vũ nuôi không có gì tốn kém, chỉ cần tạo nước sạch, có thể cho cá ăn rong rêu hoặc tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp từ khi cá còn bé đều được. Cá anh vũ nuôi trong điều kiện nhân tạo khoảng 2 năm tuổi có thể đạt trọng lượng gần 1kg. Không giống như cách nuôi cá vàng người nuôi không cần chăm sóc cá kỹ lưỡng thì cá anh vũ cũng cần chăm sóc thì cá mới phát triển nhanh.

Có thể bạn quan tâm