Tìm hiểu nguồn gốc và chủng loại cà phê ở Việt Nam

April 20, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cây cà phê được phát hiện cách đây 1000 năm, tuy nhiên việc trồng cà phê ở Việt Nam lại bắt đầu khi Pháp xâm lược và đem thứ cây trồng này phát triển rộng rãi ở nước ta. Đầu thế kỷ XVI cà phê bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu và lan dần sang Châu Á, châu Đại Dương và bắt đầu vào Việt Nam từ 1857 trước hết là được trồng ở một số nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình,… sau đó trồng cà phê ở Điện Biên, Lạng Sơn, trung du bắc bộ và dần ngày được mở rộng cho tới ngày nay.

Nguồn gốc và chủn loại cà phê ở Việt Nam

cà phê ở Việt Nam

Từ năm 1994- nay cây cà phê ở Việt Nam, đặc biệt là cà phê vối phát triển rất nhanh và đạt kết quả trên nhiều mặt. Hiện nay cà phê là mặt hàng  nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 ở nước ta. Có thể nói trong ngành nông nghiệp hiện nay, cà phê chỉ đứng sau lúa gạo và có chỗ đứng vững chắc trở thành ngành sản xuất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Người ta chủ yếu gieo trồng 2 nhóm cà phê chính là cà phê vối (Robusta), cà phê chè (Arabica) nhờ vào ưu điểm về năng xuất và chất lượng ngoài ra còn dựa vào đặc điểm thích nghi của từng loại cây.

* Cà phê vối thích hợp với khí hậu khô ráo, nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất là 24-26 0 C, độ  cao khoảng 600-2000m, mật độ từ 1200 -1500 cây/ha. Cà phê Robusta có hình quả trứng hoặc hình tròn, quả chín có màu thẫm, vỏ cứng và thường chín từ tháng 2. Đặc biệt cây cà phê này không ra hoa kết quả tại các mắt của cành. Nhân hơi tròn, to ngang, vỏ lụa màu ánh lâu bạc. Loại cà phê này được trồng nhiều nhất ở Châu Phi và Châu á trong đó Việt Nam và Indonesia là hai nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

* Cà phê Arabica ưa khí hậu mát mẻ có khả năng chịu rét, thường được trồng ở độ cao trên dưới 200m. Arabica có nhiều tàn lá, hình trứng hoặc hình lưỡi mác. Quả của loại cà phê chè có hình quả trứng hoặc hình tròn, có màu đỏ tươi, một số giống khi chín có màu vàng. Loai cà phê này chủ yếu trồng ở Brazin và Colombia với mùi thơm được nhiều nước ưa chuộng.

nguồn gốc chủng loại cà phê ở Việt Nam

ở Việt Nam  cà phê vối được trồng tuyệt đại đa số ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đây là hai vùng chủ lực sản xuất cà phê của cả nước với năng suất khá cao (trên 1,6 tấn nhân /ha) chất lượng tốt, với diện tích 443.000 ha, chiếm 86% diện tích cả nước. Cà phê chè lại thích hợp với các vùng núi trung du phía bắc, tập trung ở Sơn La, Lai Châu, Thanh Hoá, Nghệ An, quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Diện tích cà phê chè cả nước năm 2003 là 30.000 ha.

Diện tích trồng cà phê ở Việt Nam càng ngày càng tăng do tính tự phát của người dân thấy giá tăng ồ ạt trồng, khi giảm giá lại ồ ạt phá, chính vì thế để duy trì vị thế thì những cơ quan chức năng cần có biện pháp tốt nhất để đảm bảo.

Có thể bạn quan tâm