Các loại cá la hán người nuôi cá cần phải biết

January 30, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều các loại cá la hán, có nhiều người nuôi cá còn chưa phân biệt được, ngoài những phương pháp phòng bệnh cho cá La hán vào mùa lạnh  lamnong.net sẽ liệt kê những đặc điểm của các loài cá la hán cho bạn biết phân biệt.

Các loại cá La Hán người nuôi cần phải biết

các loại cá La Hán

Kim Hoa: Hình dáng như môi trề, đuôi cụp trước đây được cải thiện và nhìn vẻ mặt của Kamfa có vẻ hung dữ hơn các dòng khác. Khi Kamfa du nhập đến Thái Lan thì người Thái lai tiếp với Texas để tạo ra “dàn lông” và bộ châu dữ dằn hơn và gọi là king kamfa.

Red Texas: Cách nuôi cá la hán đều giống nhau, nhưng vì Texas có vô số dạng châu nên Red Texas cũng có vô số dạng hoa văn từ đốm nhuyễn, đốm nhỏ, đốm vừa cho đến sợi trên nền đỏ/cam.

Kim Mã Lưu: Kamalau một trong các loại cá La Hán bắt nguồn từ dòng La Hán đời đầu có nền nhạt như xám và ánh kim lục (ánh xanh lá) chứ không phải từ Trân Châu La Hán. Công ty Mermaid lai tạo dòng này cũng đồng thời lai tạo cả kamfa do đó vây và châu của kamalau được cải thiện nhiều và gần giống với kamfa. Thân cũng rộng và miệng đỡ trề hơn so với La Hán thường. Kamalau hầu như không có “chữ” trên đầu và thân. Ngày nay, kamalau và Trân Châu thường lai với nhau tạo ra những con trung gian rất khó phân biệt.

các loại cá La Hán

Hoàng Kim: Hoàng Kim là La Hán lột đời đầu, thường có thân màu vàng và bụng đỏ. Tất cả các dòng La Hán như Trân Châu, kamalau hay kamfa đều tiềm tàng khả năng lột nếu cá bố mẹ cùng mang gen lặn này. Các dòng lột về sau trông hơi khác Hoàng Kim với các mảng đốm sợi hoa văn màu trắng trên nền đỏ, cam, vàng nên được gọi chung là “nền vàng”

Trân Châu: Dòng cá này vẫn duy trì các đặc điểm của La Hán đời đầu nhưng có nhiều vảy óng ánh màu xanh lục, xanh dương hay bạc phủ khắp cơ thể. Đây là dòng cá phổ biến nhất cho đến tận ngày nay. Có vô số tên thương mại trên thị trường nhưng về cơ bản chúng ta có thể phân Châu La Hán ra làm hai loại dựa trên màu nền chủ đạo, nền xanh và nền đỏ.

Trong khi nuôi các loại cá La Hán bạn cũng nên chú ý bệnh cá la hán để phòng và trị bệnh kịp thời cho cá.

Có thể bạn quan tâm