Cách chăn nuôi heo nái những biểu hiện bất thường cần chú ý

January 13, 2018 | HeoHeo nái |

Cách chăn nuôi heo nái không dễ như bạn nghĩ, heo nái thường háu ăn, khi ăn xong là ngủ ngay, vì vậy người nuôi heo thường không chú ý đến những dấu hiệu bất thường có trên heo. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường là những triệu chứng của bệnh bạn cần chú ý.

Những biểu hiện bất thường trong cách chăn nuôi heo nái cần chú ý

Heo bỏ ăn

Cách chăn nuôi heo nái mới cai sữa có thể nhớ con không ăn, nhưng sau đó lại rất háu ăn, nhất là sau khi phối giống. Vì vậy, nếu sau khi phối giống mà heo nái biếng, bỏ ăn là dấu hiệu bất thường hoặc báo bệnh, cần phải tìm căn nguyên của bệnh… Có thể do thay đổi khẩu phần, hương vị thức ăn đột ngột, nái không quen ăn sẽ bỏ thức ăn, hay ủi phá thức ăn vung vãi, nếu vậy nên pha trộn thức ăn cũ với thức ăn mới, dần dần heo sẽ quen, không nên thay đổi thức ăn đột ngột, nái bỏ ăn sẽ mất sức. Còn heo nái bệnh chỉ ngửi thức ăn rồi bỏ đi, dáng đi mệt nhọc uể oải, thiếu nhanh nhẹn.

cách chăn nuôi heo nái

Mắt đỏ

Heo sốt cao, lòng trắng mắt sẽ đỏ ngầu là một trong những biểu hiên bất thường trong cách chăn nuôi heo nái. Triệu chứng mắt đỏ kèm theo sự tăng nhịp hô hấp, thở hồng hộc, chảy nước dãi, rất nguy hiểm đến sinh mạng.  bị sốt thường nằm mê ngủ, chỉ thấy sườn ngực bụng thở nhanh, nếu sốt nặng thường há mõm để thở. Hãy theo dõi để phát hiện sớm bệnh ở heo nái. Nếu sốt nặng sẽ làm heo nái hư thai, ra thai hoặc tiêu thai dần trong tử cung, heo nái thành vô sinh.

Khô mũi và lưỡi

Nuôi heo nái bị sốt, mũi khô có máu đông vì khát nước, lưỡi cũng khô nước bọt, cần cấp nước có pha chút muối để quân bình sinh lý, thân nhiệt.

Đi lại không yên trong chuồng

chăn nuôi heo nái

Heo nái sau khi ăn xong nằm xuống ngủ ngay là lợn khoẻ. Song nếu ăn hai bữa chính rồi, heo cứ đi lại không yên trong chuồng, hãy lưu ý sự bất thường này:

– Có thể heo động đực chờ giao phối, bộ phận sinh dục có nhiều nước nhờn, ấn tay lên mông, heo vểnh tai, lim dim. Khi nuôi heo nái sinh sản bạn cần lưu ý tới vấn đề này.

– Heo đang sốt hoặc nhiễm bệnh, say nắng, não bị ảnh hưởng, nhìn heo thẫn thở, mắt không tinh nhanh, lạc thần; mũi, mép có thể chảy nước dãi, thở mệt; hông, bụng thóp vì không ăn; tiếng kêu khàn khàn khi vỗ lên lưng, đánh hoặc tiêm thuốc không chạy, không biết đau, hay bị các heo khoẻ cắn xé vì trạng thái bất thường kể trên.

Những biểu hiện bất thường trong cách chăn nuôi heo nái được lưu ý bên trên hộ nuôi heo cần chú ý, nếu chú lợn nái nhà mình có những biểu hiện bất thường trên cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý ngay. Giúp chú ta nhanh chóng khỏe mạnh trở lại nuôi con tốt.

Có thể bạn quan tâm