Hướng dẫn cách diệt kiến trên cây cà phê hiệu quả

April 14, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Kiến là loại côn trùng có hại trên cây cà phê nhất là loại kiến đen có thể làm cho cây bị khô cành, vì thế hãy áp dụng cách diệt kiến trên cây cà phê dưới đây để có thể đuổi loài côn trùng đi, ngoài ra chúng tôi sẽ mách bạn cách phòng trừ kiến sao cho tốt nhất.

Kiến là côn trùng thuộc họ Formicidae, bộ cánh màng Hymenoptera. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con. Nhiều tập đoàn kiến còn có thể lan tràn trên một khu vực đất rất rộng, hình thành nên các siêu tập đoàn. Các tập đoàn kiến đôi khi được coi là các siêu cơ quan vì chúng hoạt động như một thực thể duy nhất.
diệt kiến trên cây cà phê

Cách diệt kiến trên cây cà phê

Trên vườn cà phê có nhiều loài kiến sống và làm tổ như kiến vàng (Oecophylla smaragdina), kiến đen (Dolichoderus thoracicus), kiến lửa đỏ (Solenopsis invicta), kiến lửa nhỏ (Wasmannia auropunctata),…. Đa số các loài kiến là những thiên địch có ích trong vườn cà phê (thiên địch của các loài sâu đục thân, mọt đục cành, ve sầu, các loại rầy rệp, …). Tuy nhiên cũng có loài gây hại trực tiếp như hút nhựa cây, cắn rách lá, na đất lên cây xây tổ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cà phê, kiến còn là vật trung gian giúp các loại rệp có thể lan truyền, phát tán từ cây này sang cây khác. Trong mùa thu hoạch, kiến còn gây khó khăn cho người trực tiếp thu hái vì thế với quy trình trồng cây cà phê.

Ban đầu cũng phải có kế hoạch phòng trừ các thiên địch.

Diệt kiến trên cây cà phê nên dùng thuốc xua đuổi hơn là tiêu diệt kiến. Có thể sử dụng Hàn the (borac, natri tetraborat – được xem là thuốc trừ sâu thiên nhiên) trộn với bơ đậu phộng hoặc mật ong, kiến sẽ mang thức ăn vào tổ cho cả đàn cùng ăn. Như vậy sẽ tiêu diệt cả đàn kiến.

– Trường hợp khi mật độ kiến xuất hiện cao và gây hại nhiều trên cây cà phê trong vườn thì dùng bã diệt kiến bằng cách sử dụng cơm dừa và mỡ heo xào cho thơm, sau đó trộn thêm đường cát và một ít thuốc Fipronil (Regent 800 WG) hoặc thuốc diệt kiến chuyên dụng Alpha Cypermethrin (Fedonal 10 SC),… Bã được cho vào túi vải nhỏ và treo vào cây cà phê có nhiều kiến. Khi treo cần tránh ánh nắng mặt trời và nước mưa ngấm vào bã. Hoặc có thể đặt bã trực tiếp (không bỏ vào túi vải) ở các vị trí đường đi của kiến trên cây cà phê. Chú ý không nên sử dụng bã thường xuyên để diệt kiến vì các loài kiến có ích sẽ đến ăn và bị tiêu diệt, dễ làm phát sinh các loài sâu hại trên vườn cà phê.
cách diệt kiến trên cây cà phê

Cách phòng tránh kiến và rệp sáp trên cây cà phê

Vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn sạch các cành cây khô, cỏ rác trong vườn để không cho kiến có nơi ẩn náu.

Để diệt kiến có thể dùng thuốc xịt muỗi với quy mô vườn nhỏ, nếu nơi có diện tích lớn thì cần thiết phải làm bã mồi diệt kiến hiệu quả và rẻ tiền.

Việc sử dụng các loại bã mồi để thu hút và tiêu diệt kiến đang được khuyến khích ứng dụng rộng rãi, hạn chế dùng thuốc  phun trực tiếp lên cây nhằm bảo vệ môi trường và dư lượng thuốc tồn lưu trong sản phẩm lúc thu hoạch. Nên dùng thuốc xua đuổi hơn là tiêu diệt kiến.

Có thể sử dụng hàn the (borac, natri tetraborat – được xem là thuốc trừ sâu thiên nhiên) trộn với bơ đậu phộng hoặc mật ong, kiến sẽ mang thức ăn vào tổ cho cả đàn cùng ăn và sẽ tiêu diệt cả đàn kiến.

Hãy tham khảo bài viết cách diệt kiến trên cây cà phê trên để có được biện pháp tốt nhất để cây phát triển, đặc biệt có phương pháp phòng trừ giúp cây tránh được bệnh từ những côn trùng như kiến và cho mùa màng bội thu.

Có thể bạn quan tâm