Hướng dẫn cách ghép bơ và cách chăm sóc chồi ghép

June 7, 2018 | Cây ăn trái |

Bơ là cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trong những năm gần đây. Các hộ trồng trên diện tích lớn mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng cây ăn trái này. Hiện nay nhu cầu nhân giống trồng trên diện tích rộng của bà con cao, cách ghép bơ nhân giống là kỹ thuật mà hộ trồng quan tâm để tự tay thực hiện nhân rộng cây giống trồng trên diện tích lớn. Nắm bắt được kỹ thuật ghép bơ và tự tay thực nhân giống sẽ giúp cho bà con nông dân tiết kiệm được chi phí một cách đang kể. Cây con kế thừa đầy đủ phẩm chất của cây mẹ, năng suất thu hoạch cao cuối vụ.

Cách ghép bơ bằng chồi có tỷ lệ sống cao

Chọn chồi ghép và gốc ghép

cách ghép bơ

Hộ nông dân nên chọn chồi bơ để ghép là những chồi nằm ngay phía đầu cành, cành bơ đã phát triển thành thục. Trên chồi có nhiều mắt chồi nhỏ, phần chồi non hoặc chồi quá ngắn loại bỏ đi vì chúng có tỷ lệ sống không cao. Chiều cao đạt chuẩn của chồi ghép là 4-5cm là đạt.

Chọn cây gốc ghép: Dùng hạt bơ của bất kì giống nào cũng được ươm hạt để tạo gốc ghép. Gốc ghép đạt tiêu chuẩn cần có bộ rễ phát triển tốt khỏe mạnh thân thẳng và thân cây có màu xanh đậm. Không chọn cây gốc ghép bị sâu bệnh và chiều cao chuẩn của gốc là 40-50cm.

Thực hiện các bước ghép chồi bơ

Cách ghép chồi bơ bao gồm 4 bước như sau:

hướng dẫn cách ghép bơ

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để ghép chồi bơ bao gồm dao cắt giấy phải sắc và nhọn có như vậy mới cắt được những vết cắt ngọt. Vị trí cắt không quá già hoặc không quá non để dễ dàng hơn cho việc tiến hành ghép chồi bơ tiến hành chẻ dọc thân ghép 1cm từ trên xuống.

Bước 2: Loại bỏ chồi ghép và tiến hành vát nhọn ngay bên dưới chồi ghép tạo hình chữ V.

Bước 3: Ngay chỗ thân ghép đã chẻ trước đó đặt chồi ghép vào theo chiều hướng thẳng đứng. Lưu ý thao tác đặt nhanh gọn chính xác chỉ làm một lần không rút ra đặt lại nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến mạch dẫn bên trong.

Bước 4: Dùng dây nilon chuyên dụng để quấn xung quanh vị trí vết ghép này cho thật chật và phủ kín hết toàn bộ. Không đẻ nước lót được vào bên trong vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chồi ghép.

Cách thức chăm sóc chồi ghép

cách ghép chồi bơ

Sau khi thực hiện xong cách bước ghép chồi bơ xong thì đặt bầu vào vị trí thoáng mát có nhiệt độ trung bình từ 25-27 độ C để chăm sóc cây là tốt nhất. Nên làm dàn để che mát cho cây trong thời gian này.

Chăm sóc cây trong điều kiện tốt nhất khoản 20 ngày sau khi thực hiện ghép xong ngay vị trí ghép, gốc ghép và chồi ghép bắt đầu có quá trình trao đổi chất diễn ra. Các mắt chồi trên chồi ghép đã bắt đầu phát triển, những cây nào khỏe mạnh đạt chuẩn xuất vườn thì mang đi trồng những cây yếu còi cọc thì loại bỏ.

Giai đoạn cây trong vườn ươm tầm khoan 3-4 tháng là có thể xuất vườn. Trước khi mang cây đi trồng cần tháo bỏ giàn che mát để cây làm quen với ánh sáng. Chọn những cây khỏe mạnh, mập mạp không sâu bệnh để mang đi trồng.

cách ghép chồi bơ tỷ lệ sống cao

Hướng dẫn cách ghép bơ một trong những kỹ thuật nhân giống phổ biến mà bà con nông dân cần nắm bắt để có thể tự tay thực hiện. Để ghép chồi bơ có tỷ lệ sống cao hộ nông dân cần áp dụng đúng đầy đủ các bước hướng dẫn trên.

Có thể bạn quan tâm