Chia sẻ cách ghép sầu riêng đúng chuẩn

May 31, 2018 | Cây ăn trái |

Sầu riêng là giống cây ăn trái mang lại lợi nhuận tiền tỉ cho hộ nông dân mỗi năm, canh tác dễ, không tốn nhiều công chăm sóc hay kinh phí đầu tư. Đây cũng chính là nguyên nhân thời gian gần đây việc nhân giống số lượng lớn trồng trên diện tích rộng được bà con quan tâm nhiều. Cách ghép sầu riêng là hình thức nhân giống phổ biến nhất hiện nay ưu điểm là nhân giống diện rộng nhanh và cây con thừa hươn được tắt cả những đặc tính phẩm chất tốt từ cây mẹ.

Cách ghép sầu riêng đúng kỹ thuật

Chuẩn bị

  • Dao cắt cành chuyên dụng dùng để cắt cành ghép.
  • Băng keo ghép cây.
  • Mắt ghép bạn cần chọn những mầm ngủ đã háo nâu và vị trí có vết lá rụng.

Cách ghép sầu riêng

cách ghép sàu riêng

Quan sát gốc ghép sầu riêng ngay vị trí cây phình ra cách mặt đất chừng khoảng 15-20cm rạch lên vỏ hai đường song song. Sử dụng dao ghép chuyên dụng để rạch hai đường song song ngoài phần vỏ và một đường ngang để tạo thành hình chữ U. Độ cao của vết rạch 3.2cm rộng 1.2 cm, tách bỏ phần vỏ ra khỏi vết lõm để dính phần bên trên.

Rạch chia vỏ ra làm hai phần theo tỉ lệ 7:3 khoét lỗ khéo léo thao tác không không làm dập hay cấn. Phần cành có mắt ghép sử dụng mũi dao rạch hai đường song song ngay vị trí mầm ngủ, chiều dài vết rạch chừng khoảng 3cm và chiều rộng chừng 1cm. Thao tác lấy mắt ghép bằng cách dùng mũi nhọn của con dao để lấy khi thực hiện bạn phải cần thận, không để mắt ghép bị bể hay bị tháp. Không dùng tay sờ vào phía bên trong của mắt tháp làm bẩn nó thì việc ghép mắt vào sẽ không dính.

hướng dẫn cách ghép sàu riêng

Lấy mắt ghép sầu riêng xong tiếp tục cho nó vào vị trí hình chữ U có sẵn đã mở bên trên gốc tháp trước đó. Đậy vỏ lại cho mắt tháp nhú ra bên ngoài lỗ lưu ý là đặt cùng chiều, dùng 1 đoạn lá dừa chừng 5cm khoét lỗ rồi đạy kín miệng lại.

Dùng dây nilon có bản từ 7-10 mm quấn nó lại thật chặt quanh vị trí ghép kiểu hình mái ngói, cách làm này sẽ giúp cho nước không bị lọt vào. Sau 10 ngày bạn mở dây ra mắt ghép xanh nghĩa là cây đã sống bạn đã thành công. 10-15 ngày sau đó nữa mở dây buộc ra khỏi vị trí ghép. Loại bỏ hết ngọn của gốc ghép mục đích để mắt ghép nhanh phát triển đến khi đạt chuẩn cây được 4-6 tháng tuổi có thể xuất vườn.

kỹ thuật ghép sàu riêng
Hướng dẫn cách ghép sầu riêng đã được lamnong.net chia sẻ chi tiết đến các bạn, tuy nhiên có một vài điều hộ nông dân cần phải lưu ý đó chính là. Nên thực hiện việc ghép cây vào đầu mùa mưa, thời điểm từ tháng 6-9 dương lịch hàng năm vì lúc này khí hậu mát mẻ mắt ghép nhanh phát triển. Không thực hiện ghép vào mùa khô, mắt ghép rất dễ bị khô, giai đoạn cây ở vườn ươm hộ trồng cần thường xuyên theo dõi. Phát hiện cây bị sâu bệnh hay có vấn đề gì khác thường cần tiến hành xử lý ngay.

Có thể bạn quan tâm