Cách làm rau mầm đơn giản nhất cần chuẩn bị những gì?

April 12, 2018 | Trồng rau sạch |

Hiện nay phong trào tự trồng rau mầm để tự cung cấp nguồn rau sạch được rất nhiều hộ gia đình thực hiện. Sau đây là cách làm rau mầm đơn giản và dễ thực hiện nhất mà chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn.

Rau sạch là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp rau sạch uy tín những bên cạnh đó cũng có những cơ sở lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi bán rau không an toàn. Chính vì thế nên ngày càng có nhiều người học cách làm rau mầm để tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn của mình.

Hướng dẫn cách làm rau mầm ngay tại nhà

Ở thành phố, do điều kiện không gian hạn hẹp, người ta thường tận dụng các lan can của các tầng hay sân thượng để trồng rau mầm. Có rất nhiều cách làm rau mầm tại nhà được mọi người truyền tai nhau.

cách làm rau mầm

Chuẩn bị đất (gía thể) để trồng rau

Hiện tại thì loại giá thể phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất khi trồng rau mầm là giá thể từ xơ dừa. Giá thể từ xơ dừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chúng cũng rất nhẹ dễ dàng cho việc vận chuyển.

Khi trồng rau bằng loại giá thể này rất tiết kiệm, nếu dùng thùng xốp loại 40cm x 50cm x 7cm thì chỉ cần 2kg giá thể và còn có thể sử dụng lại nhiều lần.

 

Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống rau mầm như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

Khay trồng rau

Trên thị trường có bán rất nhiều loại khay để trồng rau mầm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng  loại khay thường được sử dụng nhất là khay xốp, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những chiếc thùng xốp để làm khay trồng ra, vừa bền vừa rẻ.

Kệ đỡ khay trồng rau

Tùy vào kích thước của các khay trồng rau mầm mà bạn có thể làm kệ đỡ với kích thước to nhỏ, cao thấp khác nhau. Bạn có thể làm khay đỡ bằng kim loại hoặc bằng gỗ đều được.

cach lam rau mam

Giấy lót

La loại giấy mềm để pphur lên mặt của giá thể trước khi gieo hạt giống để khi chúng ta thu hoạch giá thể không bị đinh vào phần rễ của rau mầm. Bạn có thể mua giấy lót chuyên dụng ở các cửa hàng chuyên cung cấp các thứ cần thiết để trồng rau hoặc có thể dùng những loại giấy mềm cũng được.

Bìa carton

Bạn cần chuẩn bị những tấm bìa carton để che lên mặt khay khi mới gieo hạt giống xong. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị bình tưới phun xương nữa.

Trên đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để thực hiện những cách làm rau mầm mà bạn biết. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm