Phương pháp khắc phục hiện tượng nuôi heo nái sinh sản kém

January 8, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo nái |

Không phải cứ áp dụng cách nuôi heo nái sinh sản là được bởi có những con heo mắn đẻ nhưng có hững con heo lại sinh sản kém, ít con, chết lưu thai…. ảnh hưởng tới kết quả chăn nuôi. Ngay từ ban đầu nên lưu ý chăm sóc những chú heo sinh sản kém.

Cách khắc phục tình trạng nuôi heo nái sinh sản kém

Hiện tượng heo nái sinh sản kém trong thú y gọi là hội chứng rối loạn sinh sản ở heo thường gặp ở những hộ chăn nuôi heo nái có điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng kém.

nuôi heo nái sinh sản

Nguyên nhân heo nái sinh sản kém

Do thức ăn có giá trị dinh dưỡng kém, mất cân đối thành phần và giá trị dinh dưỡng, hôi mốc có nhiều độc tố… Việc cho heo ăn nhiều chất bột, chất đường sẽ làm cho heo béo mập, nhiều mỡ. Trong khi đó thiếu đạm và vitamin A, D, E sẽ làm cho buồng trứng chậm phát triển và làm chậm quá trình động dục hoặc không động dục ở heo. Heo nái có chửa thai thường yếu và quái thai… Thức ăn hôi mốc sản sinh ra độc tố như Afla- toxin… cũng là nguyên nhân gây ngộ độc ở heo, gây ra sẩy thai, chậm chu kỳ động dục, đẻ ít con… Việc thiếu dinh dưỡng cũng có thể làm cho các bệnh ở heo nái phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân nuôi heo nái kém sinh sản.

– Do hiện tượng lai tạo đồng huyết, cận huyết cũng làm cho giống heo bị thoái hóa, chậm sinh, vô sinh. Heo nái có chửa sẽ khó đẻ, thai yếu và dễ sinh ra các quái thai…

nuôi heo nái sinh sản

– Do rối loạn nội tiết: Các kích dục tố của heo phát triển không bình thường khiến cho buồng trứng phát triển không ổn định, trứng không rụng hoặc rụng ít và không đều, khả năng thụ thai kém…

– Do virus gây nên hội chứng rối loạn sinh sản, nhất là sẩy thai, thai chết lưu…

Khắc phục cách nuôi heo nái sinh sản kém

nuôi heo nái sinh sản

Kiểm tra lại thức ăn cho heo có đảm bảo chất lượng hay hôi mốc gì không để loại bỏ thức ăn hôi mốc và cân đối lại thành phần và giá trị dinh dưỡng chất bột, đường, đạm, khoáng và sinh tố cho hợp lý. Bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng, sinh tố A, D, E có nhiều trong thịt, cá, trứng, tôm, cua, khô dầu đậu, đỗ, dầu cá, bÝ đỏ, giá đỗ nảy mầm, rau xanh non ngon… để khắc phục cách nuôi heo nái sinh sản kém thành công và mang lại hiệu quả cao.

Có thể bạn quan tâm