Cách nuôi heo rừng có những thuận lợi và khó khăn gì so với nuôi heo nhà

January 9, 2018 | Chăn nuôiHeoHeo mọi - heo rừng |

Cách nuôi heo rừng đang là nghề hấp dẫn hiện nay nên trước khi nuôi bạn cần nghiên cứu thật kỹ, nuôi heo rừng không giống như nuôi heo thịt vì vậy sẽ khiến người nuôi lâm vào cảnh khó khăn. Dưới đây là những thuận và khó khăn bạn cần biết.

Cách nuôi heo rừng có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi của việc nuôi heo rừng

cách nuôi heo rừng

Thứ nhất khi chăn nuôi heo rừng đó là đầu ra cho sản phẩm, hiện nay nhu cầu về thịt rừng nói chung và thịt heo rừng nói riêng là rất lớn vì khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển, người dân chuyển từ nhu cầu ăn no mặc ấm sang ăn ngon mặc đẹp thì nhu cầu về các loại thịt sạch, thịt ngon sẽ rất cao đặc biệt là thịt heo rừng vừa thơm, ngon lại không có mỡ.

cách nuôi heo rừng

Thứ hai khi chăn nuôi heo rừng là con vật này rất dễ nuôi, qua thực tế chăn nuôi tại trang trai, thức ăn nuôi heo rừng ăn tất cả các loại thực ăn là sản phẩm và phế phẩm của nông nghiệp như thân cây chuối, thân cây ngô, thân cây mía, các loại rau như rau muống, rau khoai..vv, các loại củ như khoai sắn, thậm chí cả củ chuối, các loại quả như mít, chuối, xoài, dứa gai…thối chúng điều ăn tất .Bà con có thể tận dụng các sản phẩm đó có trong gia đình để chăn nuôi heo rừng ăn từ đó sẽ không mất nhiều chi phí khi nuôi lợn rừng, do đó bà con ở vùng nông thôn, miền núi hoặc gần chợ nên nuôi loài vật này.

Thứ ba đó là chi phí làm chuồng trại thấp, bà con chỉ cần một khoảng đất độ vài trăm mét vuông là có thể dùng thép B40 quây lại để làm chuồng trong khu vực làm chuồng bà con chỉ cần làm cái lều nhỏ để heo trú mưa nắng thế là ổn.

hướng dẫn cách nuôi heo rừng

Khó khăn của việc nuôi heo rừng

Nuôi heo rừng nếu muốn lựa chọn giống heo rừng lai, do đó muốn chọn được con giống tốt là một công việc khó khăn với bất cứ người nào. Để bà con nắm rõ hơn phần này tôi sẽ trao với bà con có những giống lợn sau:

Giống lợn rừng Việt Nam heo bố và heo mẹ tương đối nhỏ, heo mẹ trưởng thành chỉ nặng khoảng 50kg, heo bố trưởng thành chỉ khoảng 70kg. Chúng đều có mõm dài và thẳng, cổ dài, đầu chỉ có da bọc xương, không có má, chân thẳng và cao lông chân có màu đen, mình lép, mông tóp, long thân có màu nâu xám hoặc nâu đen, số con đẻ mỗi lứa ít từ 2-3con, con sinh ra đều có sọc dưa, số sọc ở mỗi con là 6 .

cách nuôi heo rừng

Giống heo rừng Thái Lan bố mẹ khi trưởng thành có thể năng trên 1 tạ, mõm dài thẳng, thân cao và mảnh, lông bờm rậm, rất hung dữ, số con đẻ mỗi lứa nhiều từ 7-10 con, màu lông thường là hung xám hoặc hung vàng. Con sinh ra có sọc dưa, nuôi heo sọc dưa lớn lên sẽ mất dần sọc.

Các giống heo rừng Việt Thái có nghĩa là lấy con đưc heo rừng Việt Nam lai với con cái là heo rừng Thái Lan, giống heo Thái Việt có nghĩa là lấy con đực thuộc heo rừng Thái Lan lai với con cái thuộc heo rừng Việt Nam. Chúc bạn thành công với cách nuôi heo rừng vừa được chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm