Cách phân biệt các dòng cá Betta theo hình dạng đuôi (Phần 1)

January 6, 2018 | Cá cảnhThủy sản |

Cá Betta còn gọi là cá chọi hay cá đá, cách nuôi cá chọi, cá đá, cá betta đơn giản hơn các loại cá khác. Đã có rất nhiều tranh luận về cách phân loại các dòng, các loại cá betta bởi vì betta là loài cá thật là đặc biệt: người ta liên tục tạo ra các loại betta màu sắc mới, kiểu hình mới. Và cuối cùng, người ta thống nhất rằng cách phân biệt các dòng cá Betta tốt nhất là dựa theo hình dạng đuôi. Cách phân loại này đã được sử dụng từ lâu và được quy định thành chuẩn quốc tế.

Hướng dẫn cách phân biệt các dòng cá Betta theo hình dạng đuôi

cách phân biệt các dòng cá betta

Đuôi ngắn (short tail): Trong môi trường sống tự nhiên Bettas cần phải nhanh nhẹn để trốn thoát những loài động vật săn mồi(cá săn mồi và cả chim nữa…) và với bộ vây dài thì quả là một vấn đề lớn. Có những con Bettas trống có bộ vây ngắn như cá mái. Tất cả dạng vây đều mang ít nhiều bộ vây ngắn nguyên thuỷ. Đây là một trong những đặc điểm để bạn phân biệt dòng cá Bettas.

hướng dẫn cách phân biệt các dòng cá betta

Đuôi màn (veil tail) : Bộ đuôi ở phần gốc lớn hơn nhưng gần như ngay lập tức nó rũ xuống ở phần chót đuôi. Bộ đuôi của giống này hoàn toàn không có sự đối xứng, khi ta chia đuôi của cá theo chiều ngang (kẻ đường thẳng từ đầu đến giữa đuôi cá) thì ta có 2 phần đuôi hoàn toàn khác nhau. Cách nuôi cá đá đuôi màn cũng giống như các loài cá betta khác.

chia sẻ cách phân biệt các dòng cá betta

Đuôi quạt (Fan tail): Đuôi quạt hay đuôi xòe, nhìn giống như hình cây quạt với những rìa quanh chót đuôi. Phần đuôi mở rộng ra ở chót đuôi , kết quả của sự mở rộng này cho ra đời một bộ đuôi xòe rộng khá đẹp. Nếu chúng ta chia đuôi ra làm 2 phần theo một đường kẻ tưởng tượng (như đuôi màn) thì chúng ta có được 2 phần này tương tự như nhau. Về đuôi thì dạng đuôi này là tiền đề cho loại đuôi Delta sau này.

phân biệt các dòng cá betta bằng đuôi

Đuôi Tam giác (Delta Tail): Phân biệt các dòng cá Betta theo hình dạng đuôi Delta là dạng đuôi khởi đầu cho dạng đuôiHalfmoon. Đuôi Delta như tên gọi của nó đòi hỏi dạng đuôi này ít nhất phải có dạng hình tam giác hoặc ít ra thì cũng có dạng giống hình tam giác. Dạng này cũng giống như dạng đuôi quạt nhưng có độ dày hơn (nhìn cứng hơn), có dạng góc cạnh ở phần chót đuôi.

cách phân biệt các dòng cá betta bằng đuôi

Đuôi Super Delta: Đuôi Super delta là một dạng đuôi trung gian giữ Delta và Halfmoon. DÁng đuôi Super Delta tương tự như đuôi Delta nhưng nó có góc mở rộng khoảng 170 độ hoặc hơn. Super Delta còn được gọi là “Halfmoon Geno” bởi vì nó mang cùng gen với halfmoon.

Để đảm bảo thức ăn cho cá betta bạn có thể học cách nuôi bobo cho cá ăn để đảm bảo đầy đủ số lượng thức ăn cho cá, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng bằng thức ăn công nghiệp.

Bên trên là cách phân biệt các dòng cá Betta theo hình dạng đuôi, được chia sẻ rõ chi tiết từng dòng. Hãy đọc kỹ để áp dụng từ đó biết cách phân biệt các dòng cá khác nhau nhé, chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm