Bí quyết thuần hóa gà rừng (Phần 2)

March 13, 2018 | Gà rừng |

Với phần 1 của bài viết Bí quyết thuần hóa gà rừng các bạn đã được cung cấp những kinh nghiệm trong việc thuần hóa gà rừng đối với gà nuôi ở nhà, với phần 2 này hãy cùng theo dõi để xem cách thuần hóa gà rừng bắt được từ thiên nhiên như nào nhé.

Cách thuần hóa gà rừng bắt được từ thiên nhiên

cách thuần hóa gà rừng

Nếu lượm được trứng, bạn nên để cho gà mái rừng hoặc gà mái lai rừng ấp vì kích cỡ trứng tương đồng với kích cỡ trứng của con gà ấp, điều này có ý nghĩa trong việc bảo đảm gà mái ấp không xơi trứng gà rừng mà bạn may mắn lượm được. Phải hi sinh ổ trứng đang ấp hoặc cho ấp ở điều kiện khác như là ấp máy hoặc chuyển sang một ổ khác nếu ổ trứng đang ấp có giá trị, vì nếu để chung thì trứng sẽ không nở cùng ngày vì ngày ấp khác nhau. Sau khi nở gà con sẽ được gà mẹ dẫn đi ăn như thường.

cách thuần hóa gà rừng tơ

Nếu rượt bắt được gà con, bạn hãy kiếm vài con gà con cùng cỡ với nó rồi nhốt chúng vào cái lồng, dùng vải che kín 3 phía lồng nhốt để tránh cho gà con bị tổn thương, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà thường không tông về phía này. Bạn cần bổ sung ánh sáng đèn để sưởi ấm vào ban đêm nếu như trời lạnh. Bạn cho gà con ăn cám gạo, hoặc cám chim (loại hạt nhỏ) trộn với tấm gạo, nếu có ít sâu, cào cào thì càng tốt. Khi gà con ăn mạnh, ít tông lồng thì bạn chắc chắn có gà để chơi rồi. Nếu qua 15 ngày mà gà con vẫn ăn uống, nhanh nhẹn thì chắc chắn sẽ sống.

hướng dẫn cách thuần hóa gà rừng

Nếu bắt được gà trưởng thành thì dễ hơn một chút, vì sức khoẻ gà lớn ổn định hơn gà con. Nếu bắt được gà mái thì cho ở với gà trống, gà trống thì cho ở với gà mái, như thế chúng mới không choảng nhau; gà mới bắt được sẽ bắt chước gà đã nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ người hơn là nhốt chúng riêng lẻ. Thức ăn và thời gian “thử thách” cũng như gà con, riêng thức ăn thì thay vì tấm gạo ta cho vào gạo lức. Tuy nhiên lời khuyên dành bạn chỉ nên thuần hóa gà rừng những con còn tơ (cựa chưa nhọn, cựa ngắn hơn 1,5Cm) vì gà già các bạn khó thuần, mà nếu có thuần thì cũng gần 1 năm sau mới chơi được.

Chúc các bạn thành công với cách thuần hóa gà rừng và đừng quên theo dõi những bài viết sau trên lamnong.net để có thêm thông tin kinh nghiệm trong việc nuôi gà rừng nhé.

Có thể bạn quan tâm