Hướng dẫn cách trồng bơ đúng kỹ thuật

June 4, 2018 | nhà nông làm giàu |

Bơ là trái cây giàu dinh dưỡng mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể con người và nhiều lợi ích khác. Nhu cầu sử dụng trên toàn thế giới về loại trái cây này càng cao nên đòi hỏi cung số lượng lớn với mức giá thành thu mua ổn định mang lại thu nhập kinh tế không hề nhỏ cho bà con nông dân. Đây chính là nguyên nhân nông dân quan tâm trồng và phát triển diện tích bơ với số lượng lớn, trong đó cách trồng bơ như thế nào cho đúng kỹ thuật là mối quan tâm hàng đầu của hộ trồng hiện nay. Thấu hiểu những điều này lamnong.net xin chia sẻ đến bà con kiến thức nông nghiệp cách trồng bơ đúng kỹ thuật giúp cây phát triển tốt cho năng suát cao hiệu quả. Mời bà con cùng tham khảo qua.

Cách trồng bơ đúng kỹ thuật tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng phát triển tốt

Chuẩn bị đất trồng

hướng dẫn cách trồng bơ

Bơ thích nghi và phát triển tốt tại vùng đất đỏ bazan, đất không ngập úng nơi có hệ thống thoáng nước tốt. Các tỉnh Tây Nguyên là nơi có điều kiện khí hậu, đất đai màu mỡ thích hợp với việc trồng và canh tác cây bơ trên diện rộng.

Đất trồng có độ pH 5-6 rất thích hợp để trồng bơ, nếu như hộ trồng bơ trên đất trước đó đã canh tác qua cây cà phê. Cần bón bổ sung thêm vôi cho đất, những vùng đất dốc cần phải đánh đường đồng mức mục đích hạn chống xói mòn khi có mưa lớn.

Chọn giống

Trong cách trồng bơ thì công đoạn chọn giống bơ rất quan trọng nó quyết định sự sinh trưởng phát triển của cây có tốt hay không, năng suất có cao hay không. Không chọn cây giống được nhân giống từ hạt mà nên chọn cây giống ghép, cây giống được nhân giống từ hạt có độ phân ly tính trạng cao. Năng suất phẩm chất bị giảm đi nhiều so với cá thể mẹ còn giống bơ ghép thì hoàn toàn ngược lại thừa hương đầy đủ các phẩm chất tốt từ cây mẹ.

Để chọn được giống tốt bà con nông dân có thể lựa chọn những giống năng suất cao, đạt tiêu chí xuất khẩu ra thị trường ngoài nước như bơ booth 07, bơ hass, bơ reed, bơ ruột đỏ Ấn Độ, Bơ Pinkerton, bơ sáp 034. Thời điểm thu hoạch của những cây giống này trái vụ, năng suất cao mang lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho bà con nông dân.

Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng bơ là vào tháng 6 dương lịch bà con nên xuống cây giống. Vì lúc này thời tiết thuận lợi, nước nôi đầy đủ hộ trồng nên đón trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa thì cần đảm bảo nước tưới, che bóng cho cây nếu gặp nắng nóng.

Có thể trồng vào những thời điểm khác trong năm nhưng cần tiến hành kỹ thuật làm bồn tưới, tủ gốc kĩ càng bằng rơm rạ hoặc xác cây thực vật có sẵn tại địa phương. Bảo vệ cây tốt trước những điều kiện bất lợi của thời tiết.

Mật độ trồng và cách trồng bơ

Có 3 khoảng cách chuẩn để bạn lựa chọn trồng bơ đó là 8 x 7 m hoặc là 9 x 6 m, 9 x 9 m hoặc là 9 x 12 m. Vườn trồng cần phải được thiết kế cây chắn gió để bơ không bị gió tác động làm gãy, đỗ khi có mưa to gió lớn xẩy ra.

cách trồng bơ

Kỹ thuật trồng bơ đào hố cao, rộng, sâu 60x60x60 bón bổ sung phân chuồng vào hố. Lượng bón 15-20kg và lượng vôi 0.3-0.5kg bổ sung thêm một số men vi sinh và vào bên trong hố. Khủ tuyến trùng bằng thuốc BVTV, Confidor mỗi hố cho vào khoảng 5-10g.

hướng dẫn cách trồng bơ

Dùng dao rọc giấy rạch túi nilon bọc bên ngoài, quan sát xem bộ rễ của cây nếu dài quá cắt bỏ bớt đi, quan sát xem rễ có cong vẹo hay có gì bất thường hay không. Nếu có loại bỏ chọn cây khác còn không có gì bất thường cho cây từ hố. Từ từ lấp đất quanh mặt bầu rồi rút nhẹ túi nilon lên sau đó nén chật gốc quanh bầu cây lại.

cách trồng bơ đúng kỹ thuật

Nên trồng xen kẽ bơ có hoa nhóm A kết hợp cùng với bơ có hoa nhóm B lại với nhau. Hai giống cây trồng có nhóm hoa khác nhau sẽ giúp cho quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn, cây cho năng suất cao hơn.

Sau khi trồng thường xuyên giữ ẩm cho cây để cây bén rễ, trồng cây chắn gió, giàn che mát chăm sóc cây trong điều kiện tốt nhất. Cắm cọc cố định để cây không bị gió lây gốc hay đỗ ngã.

Cách trồng bơ đúng kỹ thuật giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh cho năng suất cao. Mang đến một mùa thu hoạch bội thu lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng, hãy tham khảo thêm những kiến thức chăm sóc cây bơ sau trồng tại lamnong.net để chăm sóc cây tốt năng suất thu hoạch ổn định hàng năm.

Có thể bạn quan tâm