Chia sẻ về cách trồng bưởi cảnh ở làng Hà Dừa

February 2, 2018 | Câu chuyện thành côngCây cảnh |

Cách trồng bưởi cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra khá ổn định nhưng đòi hỏi cao về kỹ thuật và kinh nghiệm. Sau đây là chia sẻ từ những hộ đã thành công trong việc áp dụng cách trồng bưởi cảnh ở làng Hà Dừa (thôn Trường Thạnh, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa).

Hướng dẫn cách trồng bưởi cảnh

cách trồng bưởi cảnh

Hiện nay, ở làng hoa Hà Dừa có hơn 10 hộ trồng bưởi cảnh với gần 400 chậu; còn lại phần lớn người dân trồng các loại hoa, cây cảnh truyền thống. Theo những người trồng bưởi cảnh, Tết năm trước, họ được các thương lái ở TP. Hồ Chí Minh đặt cọc mua với giá khoảng 1 triệu đồng/chậu. Chậu bưởi cảnh có giá tiền triệu phải đáp ứng được một số yêu cầu như: mỗi cây có từ 5 trái trở lên, trái mọc đều trên cây, màu trái và lá xanh mướt, không bị sạm đen…

Ông Nguyễn Chí Phong – người đã áp dụng cách trồng bưởi cảnh lâu năm cho biết, với mỗi chậu bưởi cảnh bán giá 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, ông lãi khoảng 600.000 – 700.000 đồng. Không phải lo lắng về thị trường tiêu thụ, giá cả, vì đã được khách hàng đặt trước nên trồng cây bưởi cảnh khá yên tâm.

chia sẻ cách trồng bưởi cảnh

Điều quan trọng là làm sao cho bưởi ra trái đúng thời điểm và đạt yêu cầu. “Từ khi chiết cành để có cây con, rồi vào chậu và đến khi bán khoảng 18 tháng. Trong thời gian này, có rất nhiều yếu tố, giai đoạn ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, kết trái của cây bưởi. Đối với tôi, quan trọng nhất là khâu chọn trái và kỹ thuật kéo cành”, ông Phong nói. Khi trái bưởi lớn bằng trái chanh, người trồng phải lựa chọn để lại những trái tròn, mọc đều khắp cây và bỏ đi những trái không đạt. Lúc trái bưởi lớn bằng trái cam, người trồng phải quan sát, nếu thấy trái bưởi tập trung nhiều ở một nơi thì phải sử dụng kỹ thuật kéo cành để trái bưởi có thể phân bố đều trên cây.

trồng bưởi cảnh

Sau nhiều lần thử nghiệm cách trồng bưởi cảnh thất bại, ông Nguyễn Văn Hải đã rút ra được kinh nghiệm về sự quan trọng của nguồn nước để cho lá, trái có màu xanh mướt. Bưởi phải được tưới bằng nước giếng trong, không nhiễm phèn, nhiễm mặn; không tưới bằng nước máy, không được để gốc ngập úng. Đặc biệt, mỗi lần trời mưa xong, ông Hải phải bơm nước giếng tưới lại để lá cây, trái không bị sạm đen. Bên cạnh đó, khi bưởi vừa ra trái non, da còn mỏng cần được bọc bao để tránh bị ruồi chích làm trái bưởi không đạt yêu cầu. “Tuy vốn bỏ ra ít (khoảng 300.000 – 350.000 đồng/chậu) nhưng công chăm sóc rất lớn. Bưởi cảnh không dễ trồng, đặc biệt để có trái đẹp, đạt yêu cầu đúng dịp Tết lại càng khó. Vì vậy, nhiều người đã thử trồng nhưng đều thất bại, số người trồng và kiếm được thu nhập cao từ bưởi cảnh ở làng Hà Dừa chỉ đếm trên đầu ngón tay”, ông Hải chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm