Học cách trồng cà phê hữu cơ của người dân Peru

April 21, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Tuy không được xuất khẩu với số lượng lớn, nhưng cà phê Peru được đánh giá 100% hữu cơ đáp ứng được yêu cầu của nhiều thị trường khó tính, vì thế hãy học hỏi cách trồng cà phê hữu cơ của người dân Peru.

Học hỏi cách trồng cà phê hữu cơ từ người dân Peru

cách trồng cà phê hữu cơ

Dù không phải là nước xuất khẩu cà phê lớn, nhưng Peru lại trở thành quê hương của những hạt cà phê Arabica hảo hạng, thung lũng VillaRica nằm ở độ cao 1.600-2.000 m so với mực nước biển ở tỉnh Oxampampa nằm ở trung tâm vùng Amazon của Peru được xem là địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất để trồng ở quốc gia Nam Mỹ này, 90% người dân địa phương làm việc trong ngành công nghiệp này cùng nhau tạo nên một vành đai sản xuất cà phê hữu cơ chất lượng cao theo phương pháp truyền thống nổi tiếng thế giới, cũng chính vì thế mà người dân ở đây có kinh nghiệm trồng cà phê trên đất dốc giúp cây phát triển tốt nhất.

Không chọn loại cà phê chịu nắng cho sản lượng lớn gấp 3 lần nhưng yêu cầu các biện pháp nông nghiệp gây hại với môi trường, người Peru quyết định trồng cây cà phê mọc trong bóng râm bên dưới tán rừng để không làm tổn hại hệ sinh thái. Những loài chim sống trong rừng vừa có “nhiệm vụ” ăn côn trùng gây hại, mặt khác lại góp phần tiếp thêm dinh dưỡng để đất nuôi cây. Lá cây rụng trở thành loại phân bón thụ động, trong khi các bộ phận của cây cà phê sau quá trình chế biến quay trở lại thành phân bón cho cây.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới mặt hàng nông nghiệp này, làm thu hẹp các khu vực trồng trọt. Để ứng phó với tình trạng này, nông dân Peru dùng song song các chiến lược: trồng xen cây cà phê để đa dạng sản phẩm bằng cách thêm vụ mùa mới như cocoa hay rau, đồng thời đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ giúp bảo vệ môi trường và tăng thu nhập. Với chiếc lược thứ hai, Peru trở thành một trong những nhà xuất khẩu cà phê hữu cơ số một thế giới trong lúc thị trường nội địa tiếp tục mở rộng nhờ khách du lịch nước ngoài và sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu mới do nền kinh tế được cải thiện.

cách trồng cà phê hữu cơ ở Peru

 Cách trồng cà phê hữu cơ ở Peru không sử dụng hóa chất trong ngành công nghiệp sản xuất cà phê vì nông dân không đủ tiền mua thuốc trừ sâu và phân bón. Ông Tsuboyama đại diện đại sứ quán Peru tại Việt Nam cho hay, đó vừa là một câu nói đùa nhưng cũng phản ánh một sự thật ở đất nước ông. Peru hiện vẫn chưa phải là quốc gia giàu có, mà là một nước đang phát triển như Việt Nam. Nông dân hưởng lợi nhiều từ việc tăng cường xuất khẩu cà phê để cải thiện chất lượng cuộc sống, học hỏi về thế giới qua việc xuất khẩu cà phê, song họ vẫn còn phải đối mặt với nhiều trở ngại. Thay vì phải chi tiền để mua phân bón là sản phẩm nhập khẩu, người dân Peru đi theo con đường thông minh là sản xuất hữu cơ, cũng nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

Cách trồng cà phê hữu cơ ở Việt Nam cần học hỏi Peru để có thể giảm chi phí phân bón, hay bón phân cách thích hợp, đồng thời tạo ra nguồn cà phê sạch giúp giá cả ổn định và có thương hiệu hơn.

Có thể bạn quan tâm