Hướng dẫn cách trồng cây cà phê đúng chuẩn kỹ thuật

June 5, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cách trồng cây cà phê kiến thức nông nghiệp cơ bản mà bà con nông dân cần nắm. Nhất là đối với hộ thuần nông nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên, trồng đúng cách đúng kỹ thuật sẽ giúp cho các hộ nông dân thuận tiện hơn trong việc chăm sóc mang lại năng suất cao hiệu quả. Góp phần cải thiện đời sống kinh tế các hộ nông dân một cách đáng kể, ngay bên dưới đây là nội dung hướng dẫn cách trồng cây cà phê mời bà con cùng tham khảo.

Kỹ thuật trồng cây cà phê

cách trồng cây cà phê

Công đoạn chuẩn bị đất trồng

  • Đất trồng cà phê phải là loại đất tơi xốp có độ dày, có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa, nguồn dinh dưỡng trong đất dồi dào. Lượng nước tưới trong mùa khô cần đảm bảo.
  • Nếu hộ nông dân trồng cà phê trên đất đã từng trồng trước đây thì nên trồng xen các giống cây cải tạo cho đất ví dụ như cây họ đậu khoản 2-3 năm. Sau đó hãy tiến hành trồng lại cây cà phê trên diện tích đất đã canh tác.
  • Đối với diện tích đất trồng trước đó cây bị nhiễm bệnh thối rễ thì tốt nhất không nên trồng lại cây cà phê. Chọn phương thức luân canh cây trồng khác là thích hợp nhất.

Thiết kế vườn trồng

hướng dẫn cách trồng cây cà phê
Vườn trồng cà phê cần đảm bảo được việc chống xói mòn tốt, cho năng suất cao ổn định hàng năm. Chống chọi được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như sương muối, gió bảo lẫn tình trạng cơ giới hóa trong quá trình vận chuyển và chăm sóc. Phải quy hoạch đất vành đai rừng với đường đi dưới 15%.

  • Tùy thuộc vào khu vực đất trồng tại đó bằng phẳng hoặc là đất dốc hộ trồng nên thiết kế phân lô. Cứ mỗi lô đất phân chia ra thành 16-20 lô và mỗi lô có chiều dài song song cùng với đường đồng mức, trong mỗi lô cần được phân chia ra thành nhiều lô nhỏ 1ha chừng khoảng 50x100m như vậy sẽ tiện hơn cho việc chăm sóc.
  • Bao quanh lô cần có đai rừng chắn gió và đường vận chuyển, khoảng cách từ đai rừng đến gốc cà phê tầm 7m là đạt chuẩn quy định. Trường hợp đường vận chuyển thiết kế nằm ngay chính giữa lô thì khoảng cách ngay vị trí từ gốc này đến vị trí gốc kia là 6m.
  • Đường phụ thiết kế quanh lô gốc có khoản cách so với gốc là 5m.
  • Trường hợp đất trồng có độ dốc cao 80m trở lên thì cần có thiết kế sao cho quá trình vận chuyển diễn ra thuận lơi nhất. Đặc biệt cần quan tâm đến các biện pháp chống xói mòn hoặc thiết kế vườn trồng có đánh đường đồng mức.
  • Trường hợp trồng cà phê với diện tích nhỏ thì việc thiết kế đường đồng mức là đủ không cần phải phân lô.

Chuẩn bị hố trồng

kỹ thuật trồng cây cà phê
Kích thước chuẩn của hố trồng cà phê là 40x40x50 tương ứng là kích thước chiều dài, rộng, sâu. Những vùng đất cằn cỗi thì kích thước hố trồng là 50x50x60, trộn đều lớp đất mặt cùng với phân hữu cơ rồi lấp hố lại cho cao hơn miệng hố 10-15cm. Việc chuẩn bị hố trồng này cần thực hiện 1-2 tháng trước khi trồng, lượng phân bón cho mỗi hố là 10-15kg phân chuồng và 0.5kg phân lân.

Mật độ trồng và thời vụ trồng

Cách trồng cây cà phê tùy thuộc vào mỗi giống sẽ có mật độ trồng khác nhau ví dụ như cà phê chè hàng cách hàng là 2m cây cách cây là 1m. Một héc ta thì số lượng là 5000 cây đối với những vùng đất xấu thì mật độ trồng sẽ dày hơn.

Đối với cây cà phê vối khoảng cách trồng là 3.5×2.5 mối hố trồng 1 cây và diện tích 1ha thì số lượng cây là 1.330 cây.

Thời vụ trồng cà phê tốt nhất là vào đầu mùa mưa, nguồn nước dồi dào hộ trồng không phải tốn nhiều công chăm sóc. Nếu trồng vào cuối mùa mưa cần đảm bảo tưới nước giữ ẩm tốt cho cây.

Cách đặt cà phê con xuống hố

+ Ngay hố trồng đã chuẩn bị trước đó sử dụng cuốc đào một lỗ sâu chừng khoảng 25-30cm rộng 15-20cm, tháo bỏ túi nilon đi đặt cây cà phê con vào vị trí chính giữa hố. Đặt điều chỉnh cho cây nằm theo đúng hướng thẳng đứng dùng lớp đất mặt bên trên nén chặt lại lấp đất ngang mặt bầu.

+ Đặt bầu âm đất 7-10 cm sau khi trồng tiến hành làm bồn quanh gốc.

+ Ém chặt đất xung quanh để không bị vỡ bầu.

+ Sau khi đánh bồn xong thì nên phủ gốc bằng rơm rạ để chúng không bị vỡ.

+ Phủ gốc cây bằng cỏ khô, xác cây thực vật với độ dày chừng 20cm cách gốc 20cm. Phủ lên lớp này một lớp đất hoặc cát mỏng để chúng xẹp xuống. Kết hợp phun thuốc diệt trừ mối, côn trùng gây hại, tiến hành che túp giúp cho cây tránh được gió bảo và thời tiết khắc nghiệt tác động.

Hướng dẫn cách trồng cà phê đúng kỹ thuật bao gồm tắt cả những quy trình trên. Bà con nông dân chỉ cần thực hiện theo như cách hướng dẫn cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt tỷ lệ sống sau khi trồng cao.

Có thể bạn quan tâm