Hướng dẫn cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật

May 28, 2018 | Cây ăn trái |

Tùy vào điều kiện khí hậu đất đai của từng địa phương khác nhau sẽ có cách thức cũng như kỹ thuật trồng hơi khác biệt. Nhưng những kỹ thuật cơ bản thì địa phương nào cũng giống nhau, cụ thể hướng dẫn cách trồng sầu riêng cơ bản nhất được lamnong.net chia sẻ sau đây. Mời bà con nông dân cùng tham khảo qua qua.

Chia sẻ cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật

Khoảng cách trồng

Sầu riêng thuộc giống cây thân gỗ mọc thẳng bên trên có tán rộng, tập tính của cây là rất ưa sáng. Nên sầu riêng cần được trồng ở nơi thông thoáng có nhiều ánh ánh sáng mặt trời. Khoảng cách trồng sầu riêng khá thưa, cây sinh trưởng và phát triển tốt thường thì mật độ trồng chung thích hợp cho cây là từ 8-12m/1 cây.

hướng dẫn cách trồng sầu riêng

Bình quân diện tích 1ha đất trồng tương ứng là 120 cây sầu riêng. Trong vườn nên trồng nhiều giống khác nhau, cây giống chủ lực không nên chiếm quá 50% tổng số lượng cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Mục đích trồng như thế nào nhầm giúp cây thụ phấn chéo, gia tăng năng suất cao ổn định. Tốt nhất hộ nông dân hãy thiết kế trồng 1 hàng là giống chủ lực xen kẽ với 1 hàng giống sầu riêng khác để cây đậu trái sai hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Mỗi địa phương có địa hình khí hậu khác nhau nên mật độ trồng sầu riêng cũng khác nhau hoàn toàn. Nên công đoạn chuẩn bị đất trồng cũng khác nhau, ở một số vùng hộ nông dân phải đắp ụ để đất không bị ngập úng nước khi mùa mưa xẩy ra. Đối với những vùng đất cao ráo không ngập úng thì chỉ cần áp dụng hình thức đào hố trồng bình thường là được.

Hố trồng sầu riêng cần đào với khoảng cách hố là 60x60x60, đất trồng phải tơi xốp. Có hàm lượng dinh dưỡng cao, bón lót cho hố trồng 1 kg phân chuồng bón chung với 50g phân NPK đã được ủ hoai mục. Công đoạn bón lót cần được thực hiện trước khi bón lót 3-4 tuần.

Đối với hình thức trồng đắp ụ bạn nên áp dụng việc trồng bồi ụ sao cho đúng kỹ thuật. Nhầm tránh tình trạng đất bị sạt lỡ xẩy ra sau này tác động xấu đến bộ rễ của cây. Ở những vùng đất thấp cần lên luống xẻ liếp, đào mương để tình trạng thoát nước diễn ra nhanh chóng, tránh ngập úng về sau.

Trồng cây chắn gió

Thời điểm cây con mới trồng lúc này bộ rễ chưa phát triển được nhiều, chưa ăn sâu xuống lòng đất. Cộng thêm đặc tính thân cây cao, cành giòn rất dễ bị gió xô ngã làm gãy cành khi có mưa to gió lớn xẩy ra. Chính vì vậy mà hộ nông dân cần phải chú ý đến việc trồng cây chắn gió, cây chắn gió có độ cao hợp lý để che chắn cho vườn sầu riêng không bị gió xô ngã.

Trồng cây con

Cách trồng sầu riêng như sau: Sau khi đã chuẩn bị xong hố trồng thì khoảng 10-15 ngày sau đó hộ nông dân nên tiến hành đặt cây con vào hố trồng. Hãy chọn những cây mập mạp đạt tiêu chuẩn để xuất vườn mang đi trồng. Những cây đạt tiêu chuẩn mới thích nghi tốt với điều kiện khí hậu mới.

cách trồng sầu riêng

Đào hố nhỏ chính giữa hố trồng đã chuẩn bị trước đó, chiều sâu của hố tương ứng với kích thước của bầu cây. Hố có chiều sâu chừng khoảng 25-30 cm và rộng chừng 15-20 cm.

Cắt túi bàu, bóp chặt bầu để đất không vỡ hay rơi ra, sau khi rạch túi xong quan sát xem bộ rễ của cây có bị cong hay xoắn không. Nếu có thì loại bỏ nó chọn cây trồng khác còn nếu không có tình trạng này thì đưa cây xuống hố lấp đất lại từ từ. lấp chặt đất xung quanh bầu, nén cho thật chặt không nén quá sát gốc. Lấp đất lại đến ngang mặt đất tưới đẫm nước cho cây.

Cắm cọc để cây không bị lung lây trước gió, phủ rơm rạ hoặc xác cây thực vật có sãn tại địa phương để che nắng cho cây. Che tầm 30% đến khi nào cây thích nghi với môi trường mới thì có thể loại bỏ giàn che. Tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất.

Trồng xen canh cây trồng khác để che phủ đất

cách cây trồng sầu riêng

Khi cây sầu riêng còn nhỏ tán chưa phát triển, hãy tiến hành trồng xen một số giống cây ngắn ngày để nó che phủ đất. Tránh lãng phí và tăng cao thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác, bảo vệ đất không bị sói mòn và cỏ dại không có cơ hội mọc nhiều. Tạo một vùng tiểu khí hậu cân bằng, xác của những cây ngắn ngày này có thể sử dụng để tủ gốc sầu riêng hoặc làm phân bón cho đất.

Tuyệt đối chọn cây trồng xen không nên trồng đu đủ xen với sầu riêng vì trên cây đu đủ có ký chủ nấm phytophthora spp. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ, chảy nhựa, thối trái bệnh hại đáng sợ trên cây sầu riêng.

Hướng dẫn cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật bao gồm tuần tự các công đoạn được nêu trên. Trong quá trình thực hiện hộ trồng cần đáp ứng đầy đủ các bước cơ bản có trên, chăm sóc tốt cho vườn sầu riêng của mình. Để sau khi thu hoạch cây mang lại lợi nhuận kinh tế cao vượt trội.

Có thể bạn quan tâm