Cách trồng cây trong nhà và những lưu ý bạn nên biết

April 8, 2018 | Cây trong nhà |

Cách trồng cây trong nhà vốn dĩ không hề khó và bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên có những lưu ý nhất định bạn nên biết để bổ sung cho cách trồng cây trong nhà của mình sao cho cây trồng được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn cách trồng cây trong nhà đơn giản dễ thực hiện

1. Ánh sáng

Cách trồng cây trong nhà hay ngoài chơi đều cần phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có từ khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng.
Để cây cảnh luôn được xanh tốt, người ta cũng có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này được đánh giá là có chức năng giống như ánh sáng mặt trời nên cây vẫn có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

2. Tưới nước

cách trồng cây trong nhà

Cây cảnh khi bày trí trong nhà thì lượng nước tưới lưu ý là không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng có hiện tượng khô thì mới cần tưới nước. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bình phun nước để phun tưới cho cây, mùa hè có thể phun một ngày hai lần, mùa đông thì chỉ cần ngày một lần để giúp tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây là được.

Đối với những loại cây khi trồng trong nhà cũng cần chú ý hơn đến việc chọn những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có thêm đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển khi cần và thoát nước tốt.

3. Bón phân

Bón phân cho cây là 1 trong những công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển cho cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân quá thì cây có thể sẽ phát triển quá nhanh và làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây cũng sẽ có thể bị thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất đó là cứ khoảng nửa tháng bạn lại tiến hành bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, hàng ngày có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

4. Phòng bệnh cho cây

Cây cảnh trồng để bày trí trong nhà tuyệt đối không được dùng thuốc trừ sâu vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhưng có thể dùng thuốc diệt muỗi nồng độ thấp để trừ sâu. Đối với những loại cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn y tế lau sạch, nếu mức độ bệnh quá nghiêm trọng thì bạn nên để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

5. Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

trồng cây trong nhà

Nếu cây cảnh có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… ban cần phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên để cây ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để hạn chế tối đa làm cho sức nóng của ánh nắng gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất quá nhiều nước. Nơi chăm sóc cây đòi hỏi cần phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh những nơi gió mạnh.
Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì bạn không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các bộ phận và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì rất dễ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này bạn chỉ nên cắt bỏ các lá bị vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể tiến hành hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì mới tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.
Đợi cho đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là nên sử dụng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót thêm phân bắc trước khi trồng cây.

Mong rằng  với những chia sẻ về cách trồng cây trong nhà ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm