Cách trồng ngò rí tại nhà đơn giản dễ thực hiện nhất

April 10, 2018 | Trồng rau sạch |

Cách trồng ngò rí rất dễ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các loại chậu cây, rổ giá, hộp thiếc… không dùng đến nữa để trồng loại cây gia vị này. Cùng theo dõi ngay cách trồng ngò rí tại nhà sau đây.

Hướng dẫn cách trồng ngó rí ngay tại nhà

Ngò rí là loài cây thân thảo và được trồng cũng như đươcc nhiều gia đình trồng ngay tại vườn rau sạch nhà mình. Cách trồng ngò rí vô cùng đơn giản như sau:

Chọn giống, làm đất, gieo hạt

hướng dẫn cách trồng ngò rí

Ngò rí là loài cây không có nhiều giống, hiện được chia ra thành hai nhóm ngò rí chính là: Ngò chỉ (phổ biến) và ngò bụi. Có thể trồng loại rau gia vị này trong chậu nhựa trồng cây, thùng xốp hay chậu trồng cây thông minh.

Cây ngò rí có thể trồng ngò rí được trên nhiều các loại đất, miễn là đất không quá phèn hoặc quá mặn. Vì được gieo bằng hạt nên đất cần sẽ được làm nhỏ và tơi. Xử lý hạt ngò rí trước khi gieo bằng  cách ngân vào trong nước ấm khoảng 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hạt hút no nước, sau đó đem vớt ra trộn với tro bếp để gieo cho đều. Đất trước khi được gieo hạt cần bón thêm phân lót, rắc ít thuốc sâu để trừ các loại kiến, mối. Gieo xong nên dùng cào răng nhỏ cào nhẹ mặt luống cho hạt ngò rí chìm vào đất, sau đó phủ thêm 1 lớp trấu hoặc lớp rơm rạ mỏng rồi tưới ẩm cho đều.

Chăm sóc

Hạt ngò rí sau khi đã mọc cần có các chất dinh dưỡng ngay để giúp sinh trưởng tốt, vì vậy cần phải bón đủ phân lót. Nên trộn phân đều với đất khi đã lên luống.

trồng ngò rí

Sau khi gieo 7-10 ngày cây mọc sẽ có 1-2 lá thật, sau đó cứ khoảng 7-10 ngày thì nhớ tưới phân một lần. Trước khi thu hoạch 15-20 ngày cần ngưng tưới phân chỉ tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển. Lưu ý sau khi tưới phân phải tưới thêm nước để rửa cây.

Để cây được phát triển thân, lá tốt cần phải thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc quá dày  thì cần phải tỉa bớt cho các cây còn lại có thể phát triển. Cần thường xuyên nhổ hết cỏ ở mặt luống và xung quanh.

Thu hoạch và để giống ngò rí

cách trồng ngò rí

Sau khi cây đã mọc 30 -40 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch. Nhổ dần thành 2-3 đợt cách nhau từ 7-10 ngày. Nếu để giống thì chỉ nên chừa lại các cây khỏe, cách nhau 20cm. Tưới thúc thêm ít phân đạm, lân và kali. Sau đó khi cây ra hoa kết quả khoảng 80-90 ngày thì hạt giống sẽ chắc và bắt đầu khô lại. Cắt cành hạt mang về phơi trên nong, nia cho thật khô rồi cho vào chai, lọ đậy kín dùng để gieo trồng các vụ sau. Chúc bạn thành công với cách trồng ngò rí.

 

Có thể bạn quan tâm