Hướng dẫn cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà

January 12, 2018 | Trồng rau sạch |

Cải bẹ xanh là một loại rau phổ biến trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình cũng như là loại rau được chọn để trồng tại nhà tương đối phổ biến bởi cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà ngay sau đây nhé.

Cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà bằng chậu nhựa, thùng xốp

Bước 1. Chuẩn bị vật tư

cách trồng rau cải bẹ xanh

– Thùng xốp, chậu nhựa thông minh.
– Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.
– Hạt giống rau cải bẹ xanh.
– Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Bước 2.Chuẩn bị giá thể hữu cơ.

– Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.

Bước 3. Trồng cây con hoặc gieo hạt.

hướng dẫn cách trồng rau cải bẹ xanh

– Trồng cây con: Trồng cây cách cây 25cm, hàng cách hàng 20cm.
– Gieo hạt:có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 3-4 giờ, để ráo nước ủ ấm một đêm rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 12cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch.

-Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây
+ Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

trồng rau cải bẹ xanh

– Chăm sóc cây rau.
+ Khi cây rau có 2-3 lá thật hay khi cây bén rễ hồi xanh (sau trồng 7-10 ngày) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7- 10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây.
Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.

– Phòng ngừa sâu bệnh.

+ Sau khi áp dụng cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

– Thu hoạch.
+ Thu hoạch sau 25-30 ngày trồng
+ Thu hoạch cắt sát gốc sau đó nhặt bỏ hết rễ và gốc.
+ Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. Bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.

Các bạn thấy đấy kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh không hề khó đúng không nào.Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải bẹ xanh tại nhà !

Có thể bạn quan tâm