Cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất

April 5, 2018 | Trồng rau sạch |

Cách trồng rau mầm tại nhà không hề khó chút nào, lại nhanh có sản phẩm rau sạch để phục vụ cho bản thân và những người thân trong gia đình bạn. Hình thức trồng rau mầm tại nhà ra sao, mời bạn cùng tham khảo qua với lamnong.net.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm là gì?

trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

Cách trồng rau mầm tại nhà

Các bước làm:
Bước 1: Trước tiên, rửa sạch hạt giống nhẹ nhàng. Chỉ nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống vì sau đó cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích của lọ và khay trồng của bạn.
Chú ý: Hãy chắc chắn rằng bạn rửa sạch hạt giống và cả khay đựng hạt giống để rau mầm của bạn đủ an toàn để ăn sống.

Bước 2: Lấy một vài thìa hạt giống trải đều thành lớp mỏng ra khay.

Bước 3: Giữ ẩm vừa phải cho hạt giống bằng cách phun nước sạch để kích thích hạt giống nảy nầm. Bạn phải giữ hạt giống ẩm từ 6 – 12 tiếng để hạt giống trương lên và nảy mầm nhanh.

Chú ý: Đậy kín hoặc che vải cho hạt giống để tạo môi trường và nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm.

Bước 4: Sau khi đã ngâm hạt giống xong, cho hạt giống vào lọ hoặc khay trồng sạch. Giữ ẩm cho hạt giống bằng cách phun nước sạch từ 2 – 3 lần/ngày.

Bước 5: Sau khi hạt đã nảy mầm, duy trì việc tưới nước đủ ẩm thường xuyên cho cây mầm sau 8 – 12 tiếng cho đến khi cây mầm đạt được chiều dài lý tưởng để thu hoạch. Như vậy là bạn đã hoàn thành các công đoạn trồng rau mầm tại nhà rồi đấy.

cách trồng rau mầm tại nhà

Chú ý: Không nên tưới quá nhiều nước, nếu không cây mầm sẽ bị thối. Sau khi làm ẩm hạt giống và cây mầm, cần làm ráo nước bình hoặc khay trồng luôn.

Bước 6: Khi cây mầm đạt được chiều dài đủ để thu hoạch, bỏ cây mầm ra rổ, rũ cho hết vỏ của hạt mầm ra, rửa sạch và dùng tươi luôn. Bạn cũng có thể bảo quản rau mầm ở trong tủ lạnh để ăn dần từ 1 – 2 tuần.

Thời gian cho thu hoạch rau mầm

Tùy vào các loại hạt giống khác nhau mà thời gian thu hoạch rau mầm đối với các giống cây đó cũng khác nhau.
Đậu lăng: 3 – 4 ngày
Cải củ: 4 – 5 ngày
Mù tạt: 3 – 6 ngày
Linh thảo và cỏ 3 lá: 5 – 6 ngày
Chúc bạn thành công với cách trồng rau mầm tại nhà ở trên!

Có thể bạn quan tâm