Cách trồng rau mồng tơi đơn giản

April 6, 2018 | nhà nông làm giàu |

Cách trồng rau mồng tơi sau đây hết sức đơn giản và thích hợp cho bạn tận dụng các khay, thùng xốp đã cũ để trồng. Mời các bạn cùng theo dõi cách trồng rau mồng tơi sau đây. Bao gồm tắt cả các công đoạn chuẩn bị dụng cụ, cách trồng, cách chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi

Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

Nếu ở nhà có những mảnh đất sát tường chừng một mét vuông gần tường ngoài nắng thì bạn có thể áp dụng cách trồng rau mồng tơi xuống đất cho leo giàn là nhanh và đơn giản nhất.Còn đối với nhà đô thị thì bạn đành phải trồng trong chậu hay khay xốp.

trồng rau muồng tơi

Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có phần miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, đất trồng rau ( nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch, hạt giống rau mồng tơi , một ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.

Gieo hạt và tưới nước

Nếu bạn trồng trong khay hoặc chậu thì hãy cho đất trồng rau vào khay  một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải thật đều trên mặt khay xong bạn phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ và đủ ẩm, ngày bạn nên tưới 2 lần khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Nếu trồng đất để cho leo dàn thì chỉ cần 15-20 hạt rải thành một hàng xong lấy đất lấp lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ kiểm tra và coi chừng côn trùng và ốc rất hay ăn hạt và lá non.Khi cây cao 20 cm thì bạn làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

Rau mồng tơi có thể trồng được ở những nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không trồng rau nơi bị che hết ánh nắng cây rau sẽ vóng cao, thân ốm và lá nhỏ lại.

Mùa mưa bạn không cần tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì cứ ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.

Bón phân và thu hoạch

cách trồng rau muồng tơi

Nếu trồng rau muồng tơi trong chậu hay khay xốp thì khi cây rau mồng tơi có 3- 4  lá thật già có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa bạn nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị cạnh tranh về dinh dưỡng, ánh sáng.

Sau khi đã tỉa thưa lần 1 thì bạn bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để cho rau không bị vàng lá, có thể pha thêm một muỗng nhỏ phân urê cho 1 lít nước tưới cho rau  vào lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng tơi đã cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt bạn nhwos dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi còn cho tiếp lá kỳ sau.

Cứ mỗi khi cắt thu hoạch như vậy thì lại bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.

Riêng đối với rau mồng tơi trồng giàn dưới đất thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng nên bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

cách trồng rau muồng tơi

Nếu gặp trời mưa kéo dài bạn cần tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, vì lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao lên thành ụ để không bị đọng nước mùa mưa.

Vì trồng rau tại nhà không sử dụng thuốc BVTV vì thế cũng nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

Rau mồng tơi là một trong những loại rau xanh dễ trồng dễ chăm sóc và tương đối ít bị sâu bệnh, nên trồng thêm vài dây mướp hương kế bên giàn mồng tơi thì khu vườn rau tại nhà bạn sẽ càng thêm phong phú.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau mồng tơi ở trên!

Có thể bạn quan tâm