Trồng rau trong thùng xốp không khó !

December 29, 2017 | nhà nông làm giàuTrồng rau sạch |

Cách trồng rau trong thùng xốp có lẽ là giải pháp hoàn hảo nhất cho những ngôi nhà với quỹ đất hạn hẹp ở thành phố. Trồng rau trong thùng xốp có ưu điểm là nhẹ nhàng, dễ dàng dịch chuyển khi bạn cần. Trồng rau theo phương pháp này không hề khó nếu bạn nắm được những điều sau đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản

trồng rau trong thùng xốp

Bạn cần chuẩn bị

  • Hộp xốp
  • 1 chiếc bay
  • Đất trồng hữu cơ
  • Phân hữu cơ
  • Cây giống
  • Nước tonic tảo biển (Loại nước tăng cường chất dinh dưỡng cho cây tăng trưởng toàn diện)
  • Mùn cưa
  • Nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi trồng.

Bước 2: Xử lý hộp xốp và đất trồng

– Tạo 6 lỗ nhỏ để thoát nước ở phần đáy mỗi hộp xốp theo hai hàng, khoảng cách đều nhau.

– Đổ đầy đất trồng hữu cơ vào trong hộp xốp, nên chọn mua loại đất có chất lượng tốt.

Bước 3: Trồng rau

– Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào.

– Lấp đất và nén nhẹ

Bước 4: Phủ một lớp mùn cưa mỏng lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây.

cách trồng rau trong thùng xốp

Lưu ý  khi trồng rau trong thùng xốp

Tạo hệ thống thoát nước: Dùng dao khoét 9 lỗ hình tam giác (3 lỗ ở đáy và 3 lỗ ở 2 bên thành dài của thùng) với độ rộng vừa khít ngón tay cái. Hoặc chỉ cần khoét 6 lỗ ở đáy thùng cũng được. Bạn nên sử dụng một thanh sắt nung nóng để tạo lỗ thoát nước thay vì khoét bằng dao dễ bị bể. Lưu ý không khoét lỗ này quá lớn vì đất sẽ bị trôi ra ngoài.

Phủ một lớp cỏ tươi dưới đáy thùng: Trước khi bỏ cỏ vào nên ngắt phần gốc rễ của cỏ, tránh tình trạng cỏ phát triển sau này. Để việc trồng rau trong thùng xốp đảm bảo độ thoáng khí và khả năng thoát hơi nước cho cây, nên kê hộp xốp trên một vài viên đá và đặt ở chỗ có ánh sáng đảm bảo đủ cho sự sinh trưởng và phát triển của rau.

cách trồng rau trong thùng xốp

Chuẩn bị đất trồng: Đổ đất trồng đã chuẩn bị vào đầy thùng xốp, bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đất và phân khô, phân hữu cơ sao cho lượng phân chiếm 10-30% thùng là vừa.

Trồng rau: Ngay sau khi cố định vị trí của thùng xốp, bạn có thể tiến hành việc gieo hạt giống hoặc trồng cây con nếu có sẵn cây giống. Phủ một lớp rơm khô lên trên để giữ độ ẩm cho rau. Do không gian sinh trưởng của bộ rễ bị hạn chế, nên những loài rau thích hợp để trồng trong thùng xốp thường là rau cải, xà lách, cà rốt, hành… Nếu có hộp xốp với kích thước lớn hơn, bạn có thể trồng cà chua.

hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp

Chăm sóc: Cách trồng rau trong thùng xốp cũng như hầu hết các loài rau khác, rau trồng trong hộp xốp cần được kiểm tra và tưới nước hằng ngày, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Bạn có thể tận dụng nước sạch đã qua sử dụng trong nhà để tưới cho rau như nước vo gạo, nước rửa rau… Lưu ý: Lượng nước tích trữ này nên sử dụng hết trong ngày, tránh tạo điều kiện cho ruồi muỗi phát triển. Rau rất cần ánh sáng mặt trời, tuy nhiên nên hạn chế lượng ánh nắng quá gắt chiếu vào thùng trong thời gian mới trồng cây. Nếu thấy nắng nhiều, bạn có thể sử dụng vải hoặc lưới dày che chắn. Chỉ sau một vài tuần chăm sóc, bạn sẽ có được những đĩa rau ngon, bổ dưỡng mà lại hợp vệ sinh do chính mình làm ra.

Chúc các bạn thành công với phương pháp trồng rau trong thùng xốp!

Có thể bạn quan tâm