Hướng dẫn cách ươm hạt cà phê đúng kỹ thuật

May 18, 2018 | Cà phêCây công nghiệp |

Cách ươm hạt cà phê có bao nhiêu cách, hình thức thực hiện ra sao, mời bà con cùng thao khảo cách thực thực hiện cùng với lamnong.net.

Có hai cách ươm hạt cà phê được áp dụng phổ biến hiện nay là ươm trên luống và ươm hạt trực tiếp vào bầu. Sau đây sẽ là nội dung chia sẻ chi tiết về hai hình thức này với ưu và nhược điểm của từng hình thức riêng biệt. Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng mà bạn có thể chọn một trong hai hình thức này.

Chuẩn bị

hạt giống cà phê

+ Bầu ươm là túi nilon có kích thước 18×25, bạn có thể mua nó tại các cửa hàng bán tạp hóa hoặc nơi bán đồ chuyên dụng phục vụ nghề nông. Chú ý không sử dụng loại túi có kích thước nhỏ hơn.

+ Đất cho vào bầu ươm phải là loại tơi xốp có trộn chung với phân chuồng hoặc là phân vi sinh có pha trộn theo tỷ lệ 1 xe rùa đất tương đương với 5 kg phân chuồng và 100g phân lân.

+ Bầu đất phải được xếp thành hàng ngay ngắn để thuận lợi cho việc chăm sóc.

+ Cần phải có lưới che xung quanh.

+ Hạt giống cà phê sử dụng để nhân giống phải là hạt giống có chất lượng tỷ lệ nẩy mầm cao, năng suất và phất chất tốt như cà phê vối Tr4, giống cà phê vối Tr9, cà phê Trường Sơn hay còn gọi là cà phê Xanh Lùn.

Hướng dẫn kỹ thuật ươm hạt giống cà phê trên luống đất

cách ươm hạt giống cà phê

+ Luống đất để ươm cần có độ cao chừng khoảng 15-20 cm rộng 1m2 đất mịn tơi xốp. Thành phần của đất bạn cần phải trộn thêm vỏ trấu, cát để đất tơi hạt dễ dàng nẩy mầm. Trên mặt luống cần phải được che nắng để ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp xuống đặc biệt luống phải thoát nước tốt không ngập úng.

+ Dùng gạch ván để kê xung quanh luống nhầm tránh những tình trạng xói mòn đáng tiếc xẩy ra khi thời tiết có mưa hoặc quá trình tưới nước diễn ra.

+ Chuẩn bị đất xong thì rải một lớp hạt giống cà phê lên trên luống.

+ Tiếp tục phủ lên trên lớp hạt này một lớp cát mịn độ dày 1-2cm.

+ Lớp ngoài cùng phủ thêm rơm, trấu lẫn mùn cưa mục đích để che chắn giữ ẩm và tránh nắng. Giúp hạt không bị nổi lên trên mỗi khi chúng ta tưới nước.

+ Trung bình mỗi ngày tưới từ 1-2 lần sử dụng hình thức tưới phun sương hoặc là tưới thủ công tưới tay bằng bình xoa. Phải luôn luôn đảm bảo giữ độ ẩm nhất định cho đất, nếu như ươm hạt giống cà phê vào những ngày thời tiết lạnh thì nên tưới nước ấm ở nhiệt độ 60 độ để giúp cho hạt nhanh nảy mầm hơn.

+ Đến khi nào hạt nẩy mầm và nhoi lên trên khỏi rơm trên mặt đất thì hãy gỡ bỏ lớp rơm đi, trấu mùn cưa cũng vậy. Sau đó tưới nước và giữ ẩm cho đất đủ đúng.

+ Khi cho cây vào bầu ươm nên chọn những cây có bộ rễ thẳng để cho vào bầu ươm. Loại bỏ những cây rễ cong.

+ Trước khi cắm cây vào bầu cần tưới đẫm nước cho bầu trước đó.

+ Lấy dùi gỗ vót nhọn phần đầu cây dùi có đường kính khoảng 1 cm cắm dùi vào bầu để tạo lỗ. Đặt cây vào lỗ rút dùi lên rồi đắp đất lại cho thật chật xung quanh than cây, thao tác này cần thực hiện nhanh dứt khoát. Đất cần đắp chặt có như vậy rễ mới phát triển tốt nếu đắp không chặt rễ kém phát triển cây còi cọc theo.

Hướng dẫn cách ươm hạt cà phê trực tiếp vào bầu ươm

kỹ thuật ươm hạt giống cà phê

Cách ươm hạt giống cà phê trực tiếp vào bầu ươm sau khi đã qua công đoạn chuẩn bị chúng ta tiếp tục thực hiện:

+ Cho hạt giống cà phê vào túi vải rồi bọc kín nó lại cho vào cái rỗ đặt ở nơi khô ráo thoáng mát sau đó là tiến hành ủ. Tưới nước ấm lên trên túi nhiệt độ của nước là 60 độ C, rổ đựng cách mặt đất để mỗi lần tưới nước tình trạng động nước không xẩy ra.

+ Gieo hạt xong thì 2-3 tuần sau hạt giống sẽ bắt đầu nẩy mầm, lúc này bạn hãy chọn ra những hạt đã nẩy mầm để ươm, còn hạt nào chưa nẩy mầm thì tiếp tục ươm cho đến khi nó nẩy mầm rồi thì cho vào bầu.

+ Dùng đũa tre hoặc là dùi gỗ đâm sâu xuống đất chừng khoản 1 cm sau đó đặt hạt cà phê vào lỗ. Sử dụng đất mịn để đắp kín quanh lỗ đặt hạt nằm úp rồi sử dụng rơm, trấu hoặc mùn cưa phủ lên trên. Sử dụng lưới che để che nắng bên trên, tưới nước đầy đủ thường xuyên mỗi ngày để cho cây nẩy mầm, chăm sóc đến khi cây đạt chuẩn thì xuất vườn.

ươm hạt giống cà phê

Hướng dẫn cách ươm hạt giống cà phê chi tiết với hai hình thức phổ biến bên trên. Tùy vào điều kiện khí hậu của từng vùng mà hộ nông dân có thể lựa chọn một trong hai cách ươm hạt giống trên.

Có thể bạn quan tâm