Cải trời và những công dụng không ngờ đến

April 10, 2018 | Rau rừngThảo dược |

Cải trời không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn dân gian hết sức hấp dẫn trên mâm cơm mà còn được sử dụng như một loại thảo dược từ xa xưa. Cùng tìm hiểu về công dụng của cải trời ngay sau đây nhé.

Những công dụng của cây cải trời

Cải trời là 1 loại cây thân thảo, dáng đứng, cao 0,4-0,8 m, phân cành nhiều, có mùi thơm nhẹ. Thân cây có tiết diện tròn, màu xanh, phủ bên ngoài nhiều lông ngắn dính và ít lông dài màu trắng, nhánh và lá cũng có lông hơi dính (trĩu), mùi thơm dễ chịu.

rau cải trời

Lá cây rau cải trời mọc so le, mép có khía răng. Cụm hoa có màu vàng ở ngọn, có các nhánh dài, có lông dính, có hoa

Cải trời và công dụng chữa bệnh

Được dùng như một loại rau rừng

Rau này dùng để ăn sống: Cải non có thể hái về dùng để ăn sống với các loại rau rừng khác. Khi ăn sống có thể ăn cùng với cháo nóng hoặc chấm với thịt, cá kho.

Dùng làm rau luộc; Cải cũng có thể luộc riêng hoặc luộc chung cùng với các loại rau rừng khác.

– Dùng để xào: Cải có thể xào với thịt trâu, bò, vịt, chim rừng, rắn, ếch, nhái làm món ăn rất ngon.

Nấu canh và nấu lẫu: Cải cũng được dùng để nấu canh hay nấu lẩu với cá bầm vò viên, thịt cua, tép, xương ống…

Được dùng như vị thuốc

Cây cải từ thiên nhiên này được các nước vùng Đông Nam Á và Nam Á từ xa xưa dùng như vị thuốc với nhiều công dụng bở dưỡng và trị liệu.

Theo như dược điển của Ấn Độ, cải trời có vị đắng, chát, có chứa chất làm se, có tác dụng giải nhiệt, khả năng cầm máu, chống viêm, tiêu hóa, bệnh mắt, thuốc bổ gan, trừ đờm, hạ nhiệt, hạ sốt, dịch lá trừ giun, hạ nhiệt, kích thích và lợi tiểu; rễ cải trời có thể trừ tả. (Warner et al 1996).

Ở Ấn Độ, người ta còn sử dụng lá cải trời để trị đau bụng và dùng để lọc sạch nước uống hàng ngày.

cải trời

Ở Java, người ta còn dùng chồi non nấu canh ăn. Người ta sử dụng cây cải trời làm thuốc trị tràng nhạc, nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cũng dùng để trị tức ngực, yếu phổi, ho có đờm, táo bón, mất ngủ, đái vàng và nóng.

Ở Malaixia, người ta còn dùng cây cải này để xua đuổi sâu bọ nhờ tinh dầu thơm từ loài cây này.

cây cải trời

Theo đông y Việt Nam thì cây cải trời cũng có các đặc tính: vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh can hoả, giải độc tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng vết thương.

Liều dùng hàng ngày từ 10-30g, dạng thuốc sắc đặc. Dùng riêng hoặc dùng phối hợp với Bồ công anh, Kim ngân hoa, lá Sen, cành Tầm duột, Ngũ gia bì, Cam thảo. Cũng có thể đem nấu thành dạng cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày uống độ 2 thìa canh pha với nước; dùng ngoài để làm cao dán cũng rất tốt.

Có thể bạn quan tâm