Xử lý hoa bưởi 5 roi cho trái nghịch mùa

March 4, 2018 | Cây ăn trái |

Bưởi 5 roi là giống cây trồng nổi tiếng ở Việt Nam được trồng ở một số tỉnh miền tây. Bưởi 5 roi được giá nhất vào dịp tết vì thế bà con cần chú ý những cách chăm sóc và xử lý hoa bưởi sau đây.

Tìm hiểu nguồn gốc của bưởi 5 roi và cách xử lý hoa bưởi cho ra trái nghịch mùa

Nguồn gốc cây bưởi 5 roi

bưởi 5 roi

Giống bưởi 5 Roi do ông Trần Văn Bưởi quê ở Hậu Giang tìm thấy. Ông  Bưởi làm nghề buôn bán trên sông vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây da có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon, mọng nước ông Bưởi rất thích. Ông lấy hột mang về quê Phú Hữu  để trồng. Sau khi giống bưởi này được phổ biển khắp vùng quê ông Trần Văn Bưởi. Ngày nay, bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi này là trồng bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to.

Tác dụng của giống bưởi 5 roi đối với sức khỏe con người

giống bưởi 5 roi

Cũng giống như các loại bưởi khác, bưởi 5 roi  là giống cây ăn quả có tác dụng  là một nguồn bổ sung vitamin C làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi năm roi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Đặc điểm bưởi 5 roi: Bưởi Năm Roi có hình quả lê, núm thấp, khi chín màu xanh vàng đến vàng, vỏ mỏng, dễ bóc. Trọng lượng trung bình của bưởi từ 1kg-1,4 kg, , múi đều, dễ tách, có mùi thơm đậm đà, và đặc biệt là rất ít hạt hoặc không có hạt.

Kỹ thuật xử lý hoa bưởi 5 roi cho trái nghịch mùa

xử lý hoa bưởi 5 roi cho trái nghịch mùa

Khi mùa mưa vừa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt không tưới nước chờ cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5 m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khoảng 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô khoảng 1 tuần lễ sau thì bón cho mỗi gốc 0,5 kg Urê và 0,5 kg lân, sau đó rãi lên 1 lớp bùn khoảng 1-2 cm. Chờ cho lớp bùn khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20 – 25 ngày thì cây đồng loạt ra đọt non và ra bông. Khi quả lớn cỡ ngón tay cái thì bón tiếp phân lần 2, lượng bón: 0,3 kg Urê + 0,3 kg lân + 0,3 kali/gốc. Sau đó định kỳ khoảng 30 – 40 ngày bón cho cây 1 đợt. Tùy theo hiện trạng cây tốt hay xấu mà bón cho cây lượng phân tương tự như đợt 2.

Bưởi cho ra trái chính vụ sẽ mất giá, đặc biệt vào dịp tết bưởi khan hiếm và đắt, vì thế bà con cần chú ý đặc điểm này để chăm sóc xử lý hoa bưởi 5 roi để cây cho trái nghịch mùa. Giá thành bán ra sẽ cao hơn, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm