Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dưa hấu không hạt

March 4, 2018 | Cây ăn trái |

Trong thời gian gần đây giống dưa hấu không hạt được mọi người chưa chuộng, giống dưa này có tác dụng gì? Cách trồng và chăm sóc dưa hấu không hạt như thế nào? Hãy cùng lamnong.net tìm hiểu điều đó.

Tác dụng của dưa hấu không hạt

dưa hấu không hạt

Dưa hấu không hạt vừa có giá trị dinh dưỡng cao mà giá trị dinh dưỡng lớn. Giá dưa hấu không hạt thường cao gấp đôi những loại dưa hấu thường. Dưa hấu là loại trái cây có gía trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin như A, B1, B6, C, E và một vài loại chất khác như Magnesium, potassium. Đường fructo trong dưa hấu khá phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Người ta cũng khuyên những người bị sỏi thận, viêm bàng quang, việm thận, những người mắc bệnh về gan, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, rối lọan tiêu hóa nên ăn dưa hấu. Dưa hấu chứa nhiều lycopene-chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại ung thư ngực ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể đề kháng được virus xâm nhập, tăng cường miễn dịch. Dưa hấu còn giúp cho phụ nữ có làn da mịn màng.

Đặc tính của dưa hấu không hạt

  • Sức sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ trồng, dễ đậu trái.
  • Thời gian từ trồng đến thu hoạch 60 – 65 ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, ở miền Nam có thể trồng được quanh năm.
  • Khả năng bảo quản lâu, vỏ dai, vận chuyển xa tốt.

Những điều cần lưu ý khi trồng dưa hấu không hạt:

Kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt

  • Đất trồng: Chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt, không nên trồng trên các ruộng đã trồng dưa hấu hoặc các loại cây trồng thuộc họ bầu bí ở vụ trước. Nên luân canh ít nhất là 3 vụ với cây lúa nước hoặc cây bắp.
  • Mật độ:  800 – 900 cây/1000m2 (công), khoảng 300 cây/sào Bắc bộ.  Cây cách cây: 40 cm, trồng luống đơn, mặt luống rộng 2,5 – 3m hoặc luống đôi với mặt luống rộng 5 m.
  • Bón lót: Bón phân chuồng (5 – 10 m3/1000m2) hoặc các loại phân hữu cơ khác tùy theo điều kiện canh tác ở mỗi vùng, bón vôi (50 – 150 kg/1000m2 tùy loại đất, pH đất = 6 – 7 là tốt nhất).

Chăm sóc cây dưa hấu không hạt

cách trồng dưa hấu không hạt

  • Tưới nước:  Dẫn nước vào mương (dùng phương pháp tưới thấm) đắp chặn 2 đầu mương, nước thấm đều vào 2 bên mô dưa hấu. Vào vụ Đông Xuân (mùa khô), tùy theo đất đai, khí hậu mà thời gian cách nhau giữa 2 lần tưới ngắn hay dài, trung bình khoảng 4-5 ngày/1 lần tưới. Phải cung cấp đủ nước điều hòa cho dưa hấu, vào mùa nắng nên tưới định kỳ. Cây dưa hấu lúc thiếu nước, lúc thừa nước sẽ phát triển kém, thường xảy ra nứt, nổ trái ngoài đồng.
  • Bón phân: Lượng phân bón cho dưa hấu nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

+ Bón thúc lần 1 (12 – 15 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha

+ Bón thúc lần 2 (20 – 22 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13           TE cho 1 ha; bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày sau khi trồng): 200 – 300 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha

  • Tỉa dây, trái con: Chọn dây, tỉa cành, lấy trái: Để lại 1 dây chính và 1 – 2 dây chèo (cành bên), tỉa tất cả các nhánh bơi. Một cây lấy 1 trái trên dây chính ở nụ 2 hoặc nụ 3, sau khi lấy trái 4 – 5 ngày ta cắt ngọn nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, trái và hạn chế bọ trĩ, sâu, bệnh.
  • Thu hoạch: Thông thường ở miền Nam, khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn bổ sung là dưa hấu đã chín. Để cho chất lượng trái đảm bảo ngon ngọt, trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần phải giảm, cắt nước tùy theo vùng đất. Sau đó cắt, vận chuyển nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát.

trồng dưa hấu không hạt

Dưới đây là kỹ thuật trồng dưa hấu không hạt cho bà con tham khảo, bà con nên chú ý vấn đề tỉa dây, hoa để dưa ra trái đều.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm