Học hỏi kinh nghiệm trồng thâm canh ổi Đài Loan

March 4, 2018 | Cây ăn trái |

Ổi lê hay còn gọi là ổi Đài Loan. Được mọi người ưa chuộng bởi độ ngon, giòn, đồng thời có tác dụng rất lớn. Vậy trồng ổi lê có khó, cùng lamnong.net học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Đặc điểm, công dụng và kỹ thuật trồng chăm sóc ổi đài loan được chia sẻ ngay sau đây.

Đặc điểm và công dụng, kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi đài loan

ổi đài loan

  • Đặc điểm trái ổi lê: Ổi được trồng tại Tiền Giang. Giống ổi Đài Loan này trái tròn, có hình dạng gần giống như quả lê nhưng to gấp 2 đến 3 lần ăn rất giòn và ngọt,vị thanh mát nhưng chứa rất nhiều nước,mùi thơm nồng nàn khiến ổi này càng ăn càng ngon.Vì thế được mệnh danh là ổi lê. Quả ổi lê của trang trại được bọc từ lúc còn bé bằng “ngón chân cái” cho đến khi thu hoạch. Vỏ quả sáng bong, khi chin có màu vàng nhạt trông bắt mắt. Khi ăn, cắn vào quả ổi sẽ cảm nhận là cùi dầy mọng nước, có mùi thơm nông. Ăn sâu vào trong cùi thịt có vị ngọt nhạt. Đặc điểm sản phẩm của trang trại hơn các sản phẩm Ổi Lê khác là hạt ổi mềm, ăn nhiều không có cảm giác chường bụng và bị táo bón.
  • Tác dụng của ổi lê: Ổi lê chứa giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Ổi không chỉ là loại trái cây ngon, phố biến của người Việt mà còn có rất nhiều công dụng: làm đẹp da, ngừa cao huyết áp, giảm ho, ngăn ngừa ung thư, điều trị bệnh tiểu đừơng..

Kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan

trồng ổi đài loan

  • Đất trồng: Chân ruộng nào cũng trồng được ổi lê Đài Loan, nhưng tốt nhất là trồng trên ruộng đất thịt trung bình, chất lượng quả sẽ cao hơn. Yêu cầu ruộng trồng phải tưới, tiêu chủ động.
  • Chọn giống:  Chọn giống cây trồng từ chiết cành, từ lúc trồng vào trong chậu đến khi ra trái chỉ mất 4-6 tháng. Hoặc nếu trồng cây ổi lê bằng hạt thì phải mất 3-4 năm mới cho trái và thời gian thu hoạch lâu hơn.
  • Mật độ: đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m, mật độ trồng: 30-35 cây/sào bắc bộ.

Kỹ thuật chăm sóc ổi lê đài loan:

kỹ thuật trồng ổi đài loan

  • Tưới nước: Cây ổi lê phải tưới nước đầy đủ bảo đảm cây đủ ẩm và bộ rễ không bị thiếu nước, trường hợp tưới thiếu nước cây ổi dễ bị rụng lá và khô cành dần.
  • Bón phân:  Bón lót cho 1 hố: 0,5kg vôi bột + 1kg Super lân + 0,5- 0,7kg NPK (16-16-8) + 4-5kg phân gia cầm hoai mục; vôi bột rải lót đáy hố, phủ lớp đất mỏng, số phân còn lại trước khi đưa tiếp xuống hố cần trộn đều với lớp đất mặt; khi trồng gỡ bỏ túi nilon bao bầu; đặt cây trồng ngay ngắn giữa hố, lấp đất kín tới 5-7cm gốc ghép, nén nhẹ rồi tưới đẫm nước. Bón thúc: 2 năm đầu định kỳ bón cho mỗi gốc 0,5-1kg phân AT1 (18.14.7), từ năm thứ 3 chuyển sang khai thác quả, tốt nhất để dưới gốc cây 1 bao phân gia cầm 25-30kg (tận dụng vỏ bao lân, đạm để đựng), miệng bao buộc kín, đáy bao đục 1 vài lỗ nhỏ, mỗi lần bơm nước dưỡng cây, tưới đẫm vào bao cho rỉ nước phân xuống đất, rễ cây hút, 4-6 tháng thay 1 bao phân mới, phân cũ rải ra vườn, ngoài ra sau mỗi lần bao quả bón thúc thêm mỗi cây 0,3-0,4kg Kali sunfat hoặc Kali clorua để tăng chất lượng quả. Những nơi không có phân gia cầm có thể thay bằng phân bón AT2 (10.15.15), liều lượng 1-2kg/gốc (bón giai đoạn cây mang quả).
  • Tạo tán tỉa cảnh: Khi thấy cây ổi lê bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phái ngoài ngọn. Mỗi cây ổi lê trồng trong chậu nên nuôi từ 3-4 trái là đủ.
  • Sâu bệnh: Khi có trái cần phải bao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả.Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.

Đê thâm canh tốt ổi lê bà con cần nghiên cứu kỹ cách trồng ổi lê Đài Loan, các giai đoạn và thời điểm bón phân để trái to và ngon.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm