Cây bonsai 390 tuổi và câu chuyện kì diệu

April 10, 2018 | Bonsai |

Cây bonsai 390 tuổi với vẻ ngoài tựa như một cây nấm có phần gốc to dày có bán kính 45cm và vẫn còn đầy đủ cành lá, cây bonsai 390 tuổi này hiện đang được lưu giữ tại Vườn thực vật quốc gia ở miền Đông Bắc Washington (Mỹ) đã trải qua một quá khứ hết sức huy hoàng.

Câu chuyện xoay quanh cây bonsai 390 tuổi

cây bonsai 390 tuổi

Năm 1976, cây thông trắng này đã được hiến tặng cho Bảo tàng Bonsai và Chậu cảnh thuộc Vườn thực vật quốc gia Hoa Kỳ. Nó không chỉ đã có lích sử tồn tại qua nhiều thăng trầm để trở thành mẫu vật lâu đời nhất trong bộ sưu tập cây cối tại đây, mà còn đã từng sống sót qua đợt ném quả bom “Little Boy” (Cậu nhóc) xuống thành phố Hiroshima trong cuộc chiến của chiến tranh thế giới thứ II.

Cây bonsai 390 tuổi này đã được ông Masaru Yamaki, một nghệ nhân bonsai Nhật Bản hiến tặng. Đây là một trong số 51 món quà đã được gửi đến nước Mỹ để mừng lễ kỷ niệm hai thế kỷ hình thành của quóc gia này.

Tuy nhiên, phải tới ngày 8/3/2001, khi hai anh em người Nhật Bản tới xem cái cây của ông nội, người ta mới biết được về sự tồn tại của cây bonsai này.

“Tôi thấy thật thú vị khi ông Masaru Yamaki đã tặng đi một chajaju cây bonsai vô giá như vậy cho những người về cơ bản đang là kẻ thù mà không hề có ý kiến gì. Chỉ nội chuyện đó cũng đã khiến tôi thấy vô cùng cảm động”, Felix Laughlin, chủ tịch Quỹ Bonsai Quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ chia sẻ.

Trước khi tận mắt nhìn thấy cây bonsai, hai anh em Shigeru và Akira Yamaki chỉ được biết về sự tồn tại của nó qua những câu chuyện của gia đình. Những tư liệu chụp tại vườn ươm của nhà Yamaki sau vụ nổ bom nguyên tử cũng đã cho thấy cây thông trắng vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, việc để tiếp tục duy trì sự sống của một mẫu vật quý giá đến như vậy không phải một việc dễ dàng. Jack Sustic, người quản lý bảo tàng Bonsai và Chậu cảnh từ năm 2002 là người chịu trách nhiệm trực tiếp với công việc này. Ông cho biết:

chậu cây bonsai 390 tuổi

“Bonsai không chỉ một loại cây, mà là chỉ cách một cái cây được chăm sóc. Đó còn là sự kết hợp của cả tự nhiên và nghệ thuật.”

Việc chăm sóc cho chậu cây bonsai 390 tuổi này bao gồm tưới nước hàng ngày, bắt sâu, xoay ra phía có nắng hai lần một tuần và thay chậu theo định kỳ. Vào mùa đông, cây thông trắng sẽ được chuyển tới khu có nhiệt độ có thể điều chỉnh của bảo tàng.

“Một trong những điều khiến cho cái cây này thật đặc biệt là có ai đó đã chăm sóc cho nó mỗi ngày từ năm 1625. Tôi luôn thích dùng bonsai như một động từ. Nó còn là một hành động thay vì chỉ là một danh từ”, Sustic chia sẻ.

Ông cũng cho biết việc chăm sóc một cái cây đã vài trăm năm tuổi nhiều áp lực đến mức thậm chí ông không ngủ được vào ban đêm.

Ngày 6/8/1945, một quả bom nguyên tử nặng hơn 4 tấn đã phát nổ ở Hiroshima lúc 8 giờ 15 phút sáng. Khu vườn ươm có tường bao của nhà Yamaki chỉ nằm cách nơi quả bom nổ có 2 dặm. Tuy nhiên, theo Sustic, khoảng cách đó là đủ để sống sót.

“Địa điểm là lý do. Chính những bức tường đã có công bảo vệ cái cây khỏi vụ nổ.”

Không chỉ có cây thông trắng, tất cả những thành viên trong gia đình Yamaki cũng đã sống sót bình an sau vụ nổ bom. Các cảnh cửa sổ đều bị sóng xung kích làm vỡ tan tành, khiến nhiều người bị mảnh kính sượt qua người, nhưng không hề có ai bị thương nghiêm trọng.

Cây thông trắng đã sống lâu hơn so với kỳ vọng và đã dành đến tận 1/10 tuổi thọ của mình tại Washington. Vào năm 2016, cây bonsai 90 tuổi này sẽ chuyển về nhà mới trong khu cây trồng Nhật Bản, hiện nơi này đang được sửa sang để mừng lễ kỷ niệm lần thứ 40.

Có thể bạn quan tâm